Kho lạnh container là gì? Tìm hiểu về container lạnh và ứng dụng trong lưu trữ hàng hóa

Thị trường kho lạnh container ngày càng phát triển

Container lạnh xuất hiện vào những năm 60, thế kỷ 20, dần được ưa chuộng rộng rãi trên thị trường. Loại kho lạnh container này đang dần thay thế các phương thức vận chuyển hàng hóa dùng tàu lạnh truyền thống nhờ khả năng cung cấp hơi lạnh tối ưu và kiểm soát nhiệt độ tốt. Để hiểu kỹ hơn kho lạnh container là gì? Đặc điểm của kho container lạnh ra sao? Có những loại nào? Cùng Kho Vận Miền Nam làm rõ chi tiết dưới đây nhé.

Thị trường kho lạnh container hiện nay

Kho lạnh container dùng để bảo quản hàng hóa ngành công nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm, công nghiệp hóa chất, ngành thuốc… Ngày nay, nhằm đem đến sự thuận tiện hơn trong quá trình vận chuyển cũng như thuê kho bãi bảo quản hàng hóa, dự trữ thực phẩm đông lạnh thì kho container lạnh đang là giải pháp tối ưu, tiết kiệm nhất. Dù ra đời sau kho lạnh nhưng kho đông lạnh container kế thừa nhiều ưu điểm tạo nên các ưu thế vượt trội hơn.

Thị trường kho lạnh container ngày càng phát triển
Thị trường kho lạnh container ngày càng phát triển

Kho container lạnh là thiết bị container được sử dụng để vận chuyển hàng đông lạnh, các loại hàng tươi sống hoặc các thuốc y tế… Kho lạnh container là gì? Nó được gắn chung cùng group lạnh để cung cấp hơi lạnh tới mọi vị trí trong container, đảm bảo bảo quản hàng hóa tối ưu và hiệu quả nhất. Kho container lạnh gồm các kích thước khác nhau như 10 feet, 20 feet và kho lạnh container ,40 feet. Trong đó để tiết kiệm tối ưu chi phí và vận chuyển được mỗi lần lượng lớn hàng hóa trên chuyến hàng thì loại container lạnh 40 feet hiện đang được sử dụng nhiều nhất.

Cấu tạo và đặc điểm của kho lạnh container

Dựa theo tiêu chuẩn ISO 18185:2006 thì kho lạnh container là gì? Nó là một công cụ vận tải sẽ gồm những đặc điểm như sau:

 • Kho container lạnh phải đạt được độ bền vững và chắc chắn, có thể được sử dụng nhiều lần.
 • Được lắp đặt thiết bị cho phép tháo dỡ trong quá trình vận chuyển thuận tiện, đặc biệt khi vận chuyển hàng hóa từ loại hình vận tải này sang loại hình vận tải khác.
 • Thiết kế kho lạnh container đặc biệt, thích hợp cho quá trình vận tải hàng hóa với 1 hoặc nhiều phương thức cùng vận chuyển khác nhau (như Xe ô tô, xe lửa, tàu thủy, xe tải chuyên dụng…) mà không cần phải mỗi lần phải dỡ hàng ra và đóng lại dọc đường.
Kho container lạnh có nhiều đặc điểm nổi bật
Kho container lạnh có nhiều đặc điểm nổi bật
 • Kho đông lạnh container lạnh được thiết kế dễ dàng trong quá trình đóng hàng và rút hàng ra container vẫn đảm bảo chất lượng hàng hóa.
 • An toàn, dễ dàng kiểm soát các loại hàng hóa vận chuyển trong suốt quá trình lưu giữ.

Các loại kho lạnh container

Phân loại các loại kho lạnh container có trên thị trường gồm là:

Kho lạnh container 10 feet

Loại kho đông lạnh container này có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng linh động trong vận chuyển. Thường được sử dụng ở các kho chứa hàng tại những vị trí có diện tích mặt bằng nhỏ hẹp hay đường xá khi lưu thông không quá thuận tiện, ví dụ như các xe đầu kéo sơmi hay rơmoóc chuyên dùng không thể vận chuyển. Ngoài ra, container kho lạnh còn được dùng làm kho hàng mini….

Kho lạnh container 10 feet được đóng mới theo tiêu chuẩn / gia công cắt từ loại  20’RF hoặc 40’RF…

Kho lạnh container 20 feet

Kho lạnh container 20 feet chuyên dùng sẽ có 2 loại kích thước:

Một loại tiêu chuẩn ký hiệu là 20RF, kích thước phủ bì ( chuẩn là dài 6,58 x rộng 2,438 x cao 2,591 mét).

Một loại cao được ký hiệu là 20HR, kích thước phủ bì tương ứng là 6,06m x 2,440m x 2,890m dài- rộng-cao).

Cả 2 loại này đều rất thích hợp vận chuyển mặt hàng về thủy sản, các loại thực phẩm tươi sống, các loại trái cây nhập xuất khẩu,…trong giải nhiệt độ quy định từ +30ºC tới -30ºC.

Kho lạnh container 40 feet

Kho lạnh container 40 feet có thể đáp ứng mọi nhu cầu vận chuyển hàng hóa số lượng lớn và cũng tiết kiệm tối đa chi phí. So với loại container 40 feet khô (dry container) thì kích thước kho lạnh container 40 feet sẽ nhỏ hơn, do chúng có cấu tạo đặc biệt hơn, tạo bởi ba lớp gồm lớp ngoài là thép không gỉ sét pha sắt, lớp giữa cách nhiệt PU giữ lạnh, lớp trong cùng là tôn thép không gỉ sét đảm bảo an toàn vệ sinh 100% cho các loại hàng hóa và các thiết bị cần làm lạnh nên thể tích thực sẽ bị thu hẹp.

Kho lạnh container đa dạng kích thước, đáp ứng nhu cầu vận chuyển khác nhau
Kho lạnh container đa dạng kích thước, đáp ứng nhu cầu vận chuyển khác nhau

Kho container lạnh 45 feet (45HR)

Kho container lạnh 45 feet (45HR) có kích thước lớn hơn loại 40HR, chỉ dài hơn về chiều dài, còn kích thước rộng và cao vẫn giữ tương tương. Cont lạnh 45HR sử dụng để chở lượng lớn hàng hóa.

Lợi ích của việc sử dụng kho lạnh container

Kho lạnh container ngày càng chiếm ưu thế trên thị trường vận chuyển hàng hóa nhờ mang lại nhiều giá trị to lớn, nhiều lợi ích thực tế đối với người sử dụng, cụ thể:

 • Kho container lạnh chuyên vận chuyển hàng hóa bảo quản lạnh số lượng lớn, vận chuyển được các loại hàng hóa khác nhau với yêu cầu mức nhiệt độ bảo quản khác nhau.
 • Kho lạnh container 10RF; 40HR; 20RF; 20HR; 45HR thiết kế chế tạo theo ISO quốc tế, phù hợp tất cả các phương thức vận chuyển khác nhau như đường biển, đường bộ, đường sắt hay kết hợp đa loại hình từ xe, tàu biển, xe lửa. Điều này giúp nâng cao năng suất quá trình xếp dỡ và giải phóng hàng hóa nên cho năng suất cao.
 • Dễ dàng để giám sát và quản lý hàng hóa bởi loại hình vận chuyển này có thể thể tích hợp được nhiều giải pháp kỹ thuật như giám sát vị trí, giám sát trạng hoạt động hệ thống lạnh, giám sát thông số kỹ thuật.
 • Kho lạnh container được dùng để bảo quản nhiều loại hàng hóa duy trì mức nhiệt độ ổn định, bổ sung nhiệt lạnh khi cần thiết đảm bảo tốt nhất về chất lượng hàng hóa đến nơi.
 • Nhiệt độ mỗi container được duy trì mức ổn định suốt hành trình vận chuyển. Ngoài ra, trong thùng container được trang bị thiết bị kỹ thuật để ghi nhận nhiệt độ, từ đó, thường xuyên kiểm tra cũng như theo dõi tình trạng của kho container lạnh,để điều chỉnh hay đưa ra mức nhiệt độ phù hợp.
 • Mỗi kho container lạnh đều trang bị thiết bị định vị GPS giúp giám sát vận chuyển chính xác hàng hóa vận chuyển trên đường.
 • Kho lạnh container được cấu tạo từ các chất liệu rất bền nên chúng có thể hoạt động tốt trong môi trường khắc nghiệt.
 • Container lạnh đa dạng kích thước nên phù hợp vận tải mọi loại hình đường bộ, đường hàng không, đi đường biển, tối ưu vận tải đa phương thức.

Trên đây là thông tin giải đáp về kho lạnh container là gì cũng như các đặc điểm, cấu tạo, phân loại và lợi ích mà kho lạnh container mang đến cho người sử dụng. Quý khách hàng có nhu cầu vận chuyển hàng hàng bằng kho container lạnh hãy liên hệ Kho Vận Miền Nam để được tư vấn kỹ hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *