Các yếu tố ảnh hưởng đến công suất máy lạnh container

Nhiệt độ môi trường ảnh hưởng đến công suất làm lạnh trong container

Để đảm bảo vận chuyển hàng hóa tươi sống đến điểm đích được an toàn thì việc vận chuyển hàng hóa bằng container lạnh là rất quan trọng. Nhưng container lạnh có hoạt động hiệu quả hay không thì còn phụ thuộc vào công suất của máy lạnh. Vậy công suất container lạnh là gì? Yếu tố nào ảnh hưởng đến công suất máy lạnh container ? Hãy cùng mình đi tìm hiểu về thông tin này nhé!

Yếu tố nào ảnh hưởng đến công suất container lạnh?
Yếu tố nào ảnh hưởng đến công suất của container lạnh?

Đặc tính của container lạnh

  • Thiết kế bằng thép rất chắc chắn và độ bền vững cao nên có thể sử dụng lại nhiều lần
  • Trang bị thiết bị cho phép xếp dỡ dễ dàng, đặc biệt là khi di chuyển từ nơi này sang nơi khác
  • Thiết kế đặc biệt để có thể chuyên chở hàng hóa bằng một hoặc nhiều phương thức vận tải khác nhau (Tàu, xe tải chuyên dụng, xe lửa) mà không cần phải tháo dỡ hay đóng lại
  • Dễ dàng đóng hàng và rút hàng ra khỏi container với thiết kế đơn giản, dễ sử dụng
Đặc tính của container lạnh
Đặc tính của container lạnh

Công suất container lạnh là gì ?

Công suất lạnh là khả năng làm lạnh của container, thường được đo bằng đơn vị mã lực (HP) hoặc là Watt (W). Trong một container lạnh thì máy lạnh hay còn gọi là Group lạnh được vận hành bằng hệ thống lạnh được gọi là Group lạnh từ các hãng sản xuất máy lạnh chuyên nghiệp như là Carrier, Thermoking, DaiKin, Mitsubishi,…cùng một công suất chung là 7,5HP. Thông thường, một container lạnh sẽ có nhiệt độ dao động từ -30 độ C đến 30 độ C nên rất phù hợp với nhiều loại hàng hóa khác nhau. 

Công suất container lạnh là gì?
Mức độ làm lạnh của container là gì?

Yếu tố ảnh hưởng đến công suất làm lạnh container 

Kích thước container

Kích thước container cũng ảnh hưởng đến mức độ làm lạnh của container nhưng không bị ảnh hưởng nhiều. Bởi kích thước container lạnh thông thường sẽ là 10 feet, 20 feet, 40 feet và 45 feet nên khi kích thước container lạnh càng lớn thì không gian làm lạnh càng lớn từ đó mà công suất container lại càng cao. Thế nhưng, kích thước bên trong container lạnh sẽ nhỏ hơn kích thước bên ngoài, vì nó còn trang bị thêm thiết bị làm lạnh và thêm lớp giữ lạnh. Do vậy, công suất làm lạnh còn phụ thuộc vào khối lượng hàng hóa mà container đó chứa đựng. Nếu hàng hóa ít hoặc nhiều hơn so với kích thước container, thì công suất sẽ bị lãng phí hoặc không đủ lạnh để bảo quản hàng hóa bên trong.

Nhiệt độ môi trường và điều kiện hoạt động

– Nhiệt độ môi trường: Nếu nhiệt độ môi trường cao hơn nhiệt độ bảo quản thì mức độ làm lạnh của container cần phải cao hơn để giảm nhiệt độ bên trong container và ngăn chặn sự trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài. Nếu nhiệt độ thấp hơn hoặc không cần hoạt động, vì nhiệt độ bên trong container sẽ tự giảm theo nhiệt độ bên ngoài môi trường. 

Nhiệt độ môi trường ảnh hưởng đến mức độ làm lạnh của container
Nhiệt độ môi trường ảnh hưởng đến mức độ làm lạnh của container

– Điều kiện hoạt của container lạnh sẽ bao gồm thời gian vận chuyển, lưu kho, thời gian mở cửa, tần suất xếp dỡ hàng hóa,…Vì thế mà các điều kiện này sẽ ảnh hưởng đến mức độ làm lạnh của container như sau:

  • Thời gian vận chuyển: Nếu thời gian vận chuyển dài, mức độ làm lạnh của container cần cao hơn để duy trì nhiệt độ liên tục trong quá trình di chuyển
  • Thời gian lưu kho: Nếu thời gian lưu kho ngắn, công suất phải cao hơn để giảm nhanh nhiệt độ bên trong container khi chuyển từ môi trường nóng sang môi trường lạnh. Nếu thời gian lưu kho dài, mức độ làm lạnh của container phải thấp hơn để duy trì nhiệt độ ổn định.
  • Thời gian mở cửa: Nếu thời gian mở cửa ngắn, công suất làm lạnh sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Nếu thời gian mở cửa dài, công suất làm lạnh cần cao hơn để bù lại sự thoát nhiệt. 
  • Tần suất xếp dỡ hàng hóa: Nếu tần suất xếp dỡ hàng hóa ít, mức độ làm lạnh của container sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Ngược lại tần suất xếp dỡ hàng hóa nhiều, công suất sẽ phải cao hơn để bù lại sự biến đổi nhiệt và khối lượng hàng hóa. 

Chất lượng cách nhiệt và kín gió của container

– Chất lượng cách nhiệt: Nếu chất lượng cách nhiệt tốt, công suất container lạnh sẽ cần thấp hơn, bởi vì sẽ ít mất nhiệt qua các bề mặt của container. Còn nếu chất lượng cách nhiệt kém, công suất sẽ phải cao hơn, bởi vì nhiệt sẽ thoát ra hoặc vào bên trong container.

– Chất lượng kín gió: Container lạnh được thiết kế với các lỗ thông gió ở các thành vách dọc hoặc thành vách trước mặt container, giúp điều chỉnh luồng khí ra vào của container. Nếu chất lượng kín gió tốt, mức độ làm lạnh của container sẽ thấp hơn vì khí quyển sẽ ít xâm nhập và ngược lại nếu kém chất lượng, công suất sẽ phải cao hơn, vì nếu khí quyển bên ngoài vào sẽ làm thay đổi nhiệt độ và độ ẩm của container.

Chất lượng cách nhiệt ảnh hưởng đến công suất container lạnh
Chất lượng cách nhiệt ảnh hưởng đến công suất lạnh

Tải nhiệt bên trong container

Yếu tố ảnh hưởng mức độ làm lạnh của container cuối cùng chính là tải nhiệt bên trong. Bởi nếu tải nhiệt bên trong cao hơn tải nhiệt mà máy lạnh có thể loại bỏ thì mức độ làm lạnh của container sẽ không đủ duy trì nhiệt độ đã cài đặt, dẫn đến nhiệt độ bên trong sẽ tăng lên hoặc không thể giảm được. 

Còn nếu tải nhiệt bên trong thấp hơn thì tải nhiệt mà máy lạnh có thể loại bỏ thì công suất sẽ dư thừa để duy trì nhiệt độ đã cài đặt, dẫn đến nhiệt độ bên trong container giảm xuống hoặc không điều chỉnh tăng lên được. 

Tải nhiệt ảnh hưởng đến công suất container lạnh
Tải nhiệt ảnh hưởng đến mức độ làm lạnh của container

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà Kho Vận Miền Nam tổng hợp về các yếu tố ảnh hưởng đến công suất container lạnh. Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu sử dụng container lạnh thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kích cỡ và báo giá sớm nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *