Container lạnh xuống nhiệt độ chậm do đâu? Cách xử lý như nào?

Container xuống nhiệt độ chậm ảnh hưởng như thế nào đến hàng hóa?

Để đảm bảo quá trình bảo quản hàng hóa diễn ra thuận lợi thì việc sử dụng container lạnh chứa hàng hóa là rất quan trọng. Thế nhưng, trong quá trình vận hành sẽ gặp nhiều vấn đề liên quan đến nhiệt độ bên trong container, cụ thể là container xuống nhiệt độ chậm. Vậy nguyên nhân là do đâu và cách khắc phục tình trạng nhiệt độ chậm? Hãy theo dõi bài viết của Kho Vận Miền Nam để hiểu rõ nhé!

Tại sao container lạnh xuống nhiệt độ chậm?
Tại sao container lạnh xuống nhiệt chậm?

Nguyên nhân container lạnh xuống nhiệt độ chậm

Có một số nguyên nhân khiến kho container lạnh xuống nhiệt độ chậm. Dưới đây là một số lý do phổ biến nhất:

Nguyên nhân thuộc về thông số được cài đặt ( yêu cầu của booking)

Nếu các yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm, độ thông khí và kiểm soát không khí không được chủ hàng kiểm tra kỹ lưỡng và đảm bảo đáp ứng yêu cầu của bên booking. Thì nhiệt độ container sẽ hạ chậm và mất nhiều thời gian mới đạt được nhiệt độ tiêu chuẩn. Hoặc trong tình trạng xấu hơn khi container không thể xuống được nhiệt độ yêu cầu

Nguyên nhân thuộc về thùng lạnh và các thiết bị điện lạnh

Trong cấu tạo của kho container lạnh gồm 2 phần là hệ thống lạnh và phần thùng. Hai bộ phận này có mối liên kết mật thiết với nhau nên khi một trong hai có chất lượng không tốt. Hoặc người vận hành không đảm bảo công việc chăm sóc bảo dưỡng, định kỳ thì sẽ làm cho container lạnh xuống nhiệt độ chậm.

Nguyên nhân thuộc về thùng lạnh và các thiết bị điện lạnh
Nguyên nhân thuộc về thùng lạnh và các thiết bị điện lạnh

Nguyên nhân do thùng lạnh

Thùng lạnh được cấu tạo bởi các vật liệu có độ chắc chắn trong việc liên kết. vậy nên,  nó còn có chức năng cách nhiệt độ bên trong container với môi trường bên ngoài. Khi thiết kế và chất lượng của vật liệu sản xuất thùng lạnh không đảm bảo gây đến tình trạng xô lệch. Làm giảm mối liên kết giữa các bộ phận, thẩm chí ngay cả khâu liên kết đảm bảo những lớp cách nhiệt kém chất lượng thì khả năng container lạnh xuống nhiệt độ chậm là rất cao. 

Nguyên nhân do các thiết bị của hệ thống lạnh

Container lạnh ngoài phần vỏ thùng thì phần máy lạnh có vai trò quan trọng giúp việc điều hòa hoạt động của container. Thiết bị máy lạnh là nơi sinh ra nhiệt lạnh để bù đắp lượng nhiệt hàng hóa bị mất mát do quá trình đóng gói lên container, chất lượng vỏ thùng không đảm bảo, các yếu tố thời tiết,…Vì thế, một trong những nguyên nhân làm kho container lạnh xuống nhiệt độ chậm cũng có thể là do hệ thống làm lạnh. Vậy nên để tìm ra nguyên nhân hư hỏng nhanh nhất và chính xác thì cần những đội ngũ kỹ thuật viên, am hiểu lĩnh vực container để khắc phục tình trạng hư hỏng này. 

Nguyên nhân thuộc về điều kiện khai thác

Điều kiện khai thác vô cùng quan trọng, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm lạnh container. Điều kiện khai thác tốt sẽ làm cho hệ thống lạnh hoạt động ổn định và làm lạnh tốt, ngược lại nếu điều kiện khai thác không đạt yêu cầu thì container lạnh xuống nhiệt độ chậm, ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình vận chuyển, lưu trữ hàng hóa.

Nguyên nhân thuộc về khâu vận hành

Nguyên nhân cuối cùng làm container xuống nhiệt chậm là do khâu vận hành container. Hoặc mắc phải các vấn đề về kỹ thuật trong khâu chuẩn bị và xếp hàng hóa như:

– Bao bì đóng gói hàng hóa không phù hợp nên làm ảnh hưởng đến nhiệt độ của container

– Cách sắp xếp, bố trí hàng hóa không hợp lý, làm cản trở luồng khí lưu thông và gây ảnh hưởng đến việc duy trì, bảo quản hàng hóa

– Hàng hóa cần phải đặt nhiệt độ tiêu chuẩn nhất định nhưng khi container được hạ xuống và chuẩn bị đưa lên tàu thì hệ thống làm lạnh ở thời điểm xả đá (Quá trình này diễn ra 4 tiếng/ lần) khiến cho container lạnh xuống nhiệt độ chậm hơn. 

Nguyên nhân container xuống nhiệt độ chậm là do khâu vận hành
Nguyên nhân khiến container lạnh xuống nhiệt chậm là do khâu vận hành

Những ảnh hưởng khi container lạnh xuống độ chậm

– Gây ảnh hưởng toàn bộ hệ thống vận hành của container

– Ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa, gây thiệt hại nặng nề cho những đơn vị gửi hàng hóa

– Thời gian làm lạnh tốn rất nhiều thời gian, làm ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển hàng và quy trình giao hàng sẽ không đúng theo dự kiến

– Hàng hóa sẽ không được đảm bảo nhiệt độ phù hợp, dẫn đến tình trạng hư hỏng.

Những ảnh hưởng khi container lạnh xuống độ chậm
Những ảnh hưởng khi container lạnh xuống độ chậm

Cách xử lý, phòng tránh container lạnh yếu nhiệt độ thế nào?

Các doanh nghiệp xuất khẩu cần biết cách xử lý, phòng tránh để không làm container lạnh xuống nhiệt độ chậm như: 

– Lựa chọn bao bì đóng gói phù hợp với từng loại hàng hóa

– Sắp xếp, đóng hàng đúng kỹ thuật, tuyệt đối không xếp hàng hóa vượt qua gạch bỏ trong container, xếp hàng đảm bảo luồng khí được lưu thông, không làm rơi hàng hóa xuống rãnh lưu thông gió và không đóng hàng chạm vào cửa thùng container.

– Đóng hàng xong phải mở máy lạnh kho container lạnh ngay càng sớm càng tốt

– Hàng hóa nếu đã được làm lạnh với mức nhiệt độ cài đặt là âm thì cần chú ý tắt máy trong quá trình đóng hàng. Chỉ khi cửa đóng kín thì mới được khởi động kho.

– Khi đóng hàng cần chú ý chia thành 2 lần nếu đóng vào mùa hè thì nên chia làm 3 lần và mùa đông thì 2 lần. Khoảng cách lý tưởng mỗi lần là 6 giờ. Điều này giúp hàng hóa được bảo quản tốt nhất. 

Cách khắc phục tình trạng container xuống nhiệt độ chậm
Cách khắc phục tình trạng container lạnh xuống nhiệt chậm

 Kết luận

Trên đây, Kho Vận Miền Nam đã cùng bạn tìm hiểu nguyên nhân container xuống lạnh nhiệt độ chậm và cách xử lý, phòng tránh vấn đề này. Hy vọng bạn đã hiểu thêm thông tin về container để bảo quản hàng hóa một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, việc lựa chọn đơn vị cung cấp container uy tín, chất lượng như Kho Vận Miền Nam cũng góp phần giảm thiểu những rủi ro không đáng có. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về chủ đề này, đừng ngại mà hãy bình luận cho chúng mình biết nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *