Xu hướng sử dụng thực phẩm đông lạnh ngày càng được nhiều chị em lựa chọn khi mà cuộc sống xã hội hiện đại ngày càng bận rộn. Đây là biện pháp giúp cho người nội trợ vừa thành công trong công việc xã hội vừa đảm bảo vai trò người nội trợ đảm đang. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về chất lượng của loại thực phẩm này như cách sử dụng sao cho an toàn hay làm thế nào để doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm đông lạnh có được pháp bảo quản tốt, cũng như tiết kiệm được chi phí bảo quản.

Xu hướng sử dụng thực phẩm đông lạnh
Xu hướng sử dụng thực phẩm đông lạnh

Thực phẩm đông lạnh là gì?

Thực phẩm đông lạnh là việc cấp đông, làm lạnh thật nhanh thực phẩm – 40 , rồi đem trữ đông ở -18 . Nếu như thời gian làm lạnh càng nhanh thì sẽ giúp giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng hơn trong thực phẩm.

Lợi ích của thực phẩm đông lạnh

Thuận tiện và linh hoạt: đặc điểm của thực phẩm đông lạnh thường rẻ hơn thực phẩm tươi sống và được bảo quản lâu hơn, sản phẩm được đông lạnh sẽ làm giảm số lượng vi khuẩn có hại, có khả năng gây ngộ độc thực phẩm tạo nên sự an toàn cho người tiêu dùng.

Thực phẩm đông lạnh không chất bảo quản và sử dụng được lâu hơn. Đây là quy trình hết sức tự nhiên vì chỉ cần giảm nhiệt độ và đóng gói nên thực phẩm đông lạnh không cần sử dụng chất bảo quản, từ đó có thể sử dụng được lâu hơn so với thực phẩm tươi sống.

Những lợi ích khi sử dụng thực phẩm đông lạnh
Những lợi ích khi sử dụng thực phẩm đông lạnh

Những lưu ý khi sử dụng thực phẩm đông lạnh

  • Cảnh giác với những thực phẩm quá hạn, hoặc những sản phẩm có khâu chế biến không đảm bảo.
  • Khi mua thực phẩm đông lạnh nên chọn những cơ sở có uy tín, có địa chỉ rõ ràng, được đóng gói có thời gian sử dụng và cơ sở sản xuất.
  • Khi rã đông để dùng, các loại thịt và thịt gia cầm nên để trong ngăn mát tủ lạnh, nếu thịt được gói trong các gói kín thì nên để thịt trong tủ đến khi rã đông xong hoàn toàn.
  • Không được ngâm nước để làm tan thực phẩm đông lạnh hay như việc đưa ra môi trường bên ngoài để tan chảy bởi vì khuẩn dễ xâm nhập gây ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

>> Xem thêm : Dịch vụ cho thuê kho lạnh tại Kho Vận Miền Nam

Nhu cầu sử dụng thực phẩm đông lạnh hiện nay

Ngày nay, khách hàng thay vì sử dụng thực phẩm đông lạnh một cách lành mạnh sẽ còn đi kèm với sự thuận tiện cũng là yếu tố được ưu tiên sử dụng. Với dòng thực phẩm chế biến sẵn có thể mang đi khá được ưa chuộng khi người trẻ luôn bận rộn với các lịch trình của mình. Thực ăn nhanh được quan tâm từ chất lượng đảm bảo đến việc người tiêu dùng lựa chọn dựa trên thành phần, nguồn gốc, công ty sản xuất.

Trong tương lai, thực phẩm đông lạnh theo quy chuẩn quốc tế sẽ từng bước xóa bỏ tình trạng sử dụng thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tuy nhiên để đảm bảo uy tín, chất lượng sản phẩm cần sự hỗ trợ và thay đổi từ phía người tiêu dùng, cơ quan quản lý phải tăng cường công tác kiểm tra tại các kho đông lạnh. Bên cạnh đó các doanh nghiệp phải tiến hành nghiên cứu hệ thống cấp đông hiện đại, giảm chi phí để có giá thành sản phẩm cạnh tranh với thực phẩm cấp đông nhập khẩu. Điều này góp phần thị trường thực phẩm đông lạnh sẽ tìm được lối ra cho sản phẩm một cách ổn định và cũng là xu hướng sử dụng thực phẩm an toàn trong tương lai.

Biện pháp gom hàng trong ngành thực phẩm đông lạnh

Để đạt được mục đích tối ưu hóa toàn bộ chuỗi cung ứng và cắt giảm chi phí, biện pháp gom hàng chính là vị cứu tinh lớn trong ngành thực phẩm đông lạnh. Dưới đây là một số lưu ý khi gom hàng thực phẩm đông lạnh:

Tận dụng lợi ích từ lượng hàng tồn. Hiện trạng của các doanh nghiệp bán lẻ hiện nay là thường bỏ lỡ cơ hội tận dụng mức tồn kho này. Họ có xu hướng trải rộng hàng tồn kho ra khắp các nhà bán lẻ có vị trí gần nhau. Đây là một chiến thuật vận chuyển phù hợp với hàng hóa dễ hư hỏng. Tuy nhiên, ngành hàng thực phẩm ít dễ hỏng hơn lại không nhận được nhiều lợi ích từ chiến lược này. Thay vào đó, dự trữ lượng hàng tồn tại một kho hàng có vị trí trung tâm giữa các nhà bán lẻ sẽ tiết kiệm chi phí hơn cả nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng sản phẩm.

Với yêu cầu giao hàng mỗi tuần với một lượng hàng không đáng kể từ nhà bán lẻ, khiến giải pháp gom hàng càng khó thực hiện. Ví như việc, lượng hàng chỉ chiếm 60% của thùng chứa xe tải cho mỗi lần giao hàng, điều này làm cho việc doanh nghiệp tốn nhiều chi phí.

Biện pháp gom hàng trong thực phẩm đông lạnh
Biện pháp gom hàng trong thực phẩm đông lạnh

Biện pháp mới để gom thực phẩm đông lạnh là việc gom tất cả sản phẩm từ đơn hàng lẻ và vận chuyển theo hình thức FTL đến kho hàng trung gian có vị trí trung tâm giữa các nhà bán lẻ khác. Sau đó, tách rời các đơn hàng lẻ và giao cho từng khách hàng. Bằng cách chuyển đổi từ hình thức LTL sang FTL, doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí vận chuyển đáng kể, tối ưu hóa chuỗi cung ứng mà vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Những thông tin chia sẻ trên đây hy vọng sẽ mang đến những điều cần biết về thực phẩm đông lạnh cho người tiêu dùng và một góp ý nho nhỏ giúp doanh nghiệp có được biện pháp gom hàng thực phẩm đông lạnh được tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0333 333 887