Chính vì có nhiều yếu tố giống nhau nên 2 khái niệm giữa kho hàng và trung tâm phân phối dễ gây ra nhầm lẫn cho nhiều người. Tuy nhiên, giữa hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau, từ chức năng cũng như quá trình hoạt động.

Khái niệm trung tâm phân phối là gì?

Có thể nói, trung tâm phân phối là một dạng nâng cấp của kho hàng. Thế nên, trung tâm phân phối vừa có chức năng lưu trữ hàng, cũng vừa thực hiện một chức năng hết sức quan trọng đó là xuất phát giao hàng theo lệnh của doanh nghiệp chủ hàng.

Tại trung tâm phân phối, người ta sẽ chú trọng hơn về dòng chảy của hàng hóa và các dịch vụ, cách tổ chức đặc thù nhằm đảm bảo hoàn thiện đơn hàng nhanh chóng và hiệu quả nhất. Mô hình này có tính động, bởi các hoạt động diễn ra với tốc độ cao và linh hoạt.

Với sức chứa lớn và trang bị nhiều thiết bị công nghệ cao, để đảm bảo có thể mang đến giá trị cao nhất cho khách hàng. Hầu hết cả các trung tâm phân phối đều được trang bị CCTV hay Sprinkler hoạt động để đảm bảo an ninh tối đa. Thế nên, bất kể ngành nghề nào cũng đều được đảm bảo cung cấp các dịch vụ trung tâm phân phối tốt.

Sự khác biệt giữa kho hàng và trung tâm phân phối

STTSự khác biệtKho hàngTrung tâm phân phối
1Mục đíchKho hàng tập trung vào việc bảo quản hàng hóa sao cho an toàn và hiệu quả nhất, với các dịch vụ cơ bản như bốc xếp, nâng hạ hàng hóa, đóng gói, soạn hàng (thường là kiện hàng lớn).Cả lưu trữ hàng hóa, cả cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng chỉ dành riêng cho việc lưu trữ các trung tâm phân phối như cross-docking, thực hiện đơn đặt hàng, đóng gói, vv …

Mục tiêu trọng tâm là mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

2Thời gian xử lýLưu trữ trong thời gian phù hợp với từng sản phẩm.Lưu trữ trong thời gian tương đối ngắn hơn kho hàng.
3Tốc độ luân chuyển hàng Thấp, trung bình.Cao, linh hoạt.
4Tập trung vào khách hàngKho hàng không quá chú trọng và vấn đề này. Chỉ tập trung lưu trữ các sản phẩm.Là cầu nối giữa nhà cung cấp và khách hàng. Theo đó phải tìm cách tối ưu hóa chi phí lưu trữ cho nhà cung cấp và tạo sự hài lòng đối với khách hàng cuối cùng.
5Ứng dụng công nghệQuản lý kho hàng bằng file excel thường thông dụng và tiết kiệm. Theo đó các thao tác, số liệu không quá phức tạp và rất thuận tiện.Yêu cầu cao về tính công nghệ. Ví dụ, cần có khu vực riêng để xử lý đơn hàng, có các thiết bị máy móc hiện đại nhằm đảm bảo quá trình lưu thông hàng hóa được chính xác và kiểm soát chặt chẽ bằng máy quét mã vạch hay phần mềm quản lý kho chuyên dụng,…

Sự khác biệt giữa kho hàng và trung tâm phân phối

Kho hàng chỉ tập trung lưu trữ sản phẩm
Kho hàng chỉ tập trung lưu trữ sản phẩm
Trung tâm phân phối là dạng nâng cấp của kho hàng
Trung tâm phân phối là dạng nâng cấp của kho hàng

Tổng hợp một số trung tâm phân phối tại Việt Nam

Là một trong những điểm then chốt trong chuỗi cung ứng dịch vụ, trung tâm phân phối luôn được các doanh nghiệp logistics, các công ty lớn, các đơn vị TMĐT, hệ thống siêu thị. đầu tư mạnh mẽ. Các trung tâm phân phối tại Việt Nam được thiết kế linh hoạt, thích hợp với tất cả các ngành hàng như: FMCG, F&B, Đồ gỗ nội thất, hàng điện tử, nguyên vật liệu, linh kiện Ô tô … và luôn sẵn sàng mang đến những giá trị thiết thực cho các doanh nghiệp có nhu cầu.

Một số Trung tâm phân phối tại Việt Nam được nhiều người biết đến như: 

– Gemadept Logistics

– TBS Logistics

– Vinalines Logistics

– Transimex

– Trung tâm phân phối gỗ tại Khu công nghiệp ICD Tân Cảng Long Bình Đồng Nai

Ngoài ra nhiều công ty lớn thuộc các lĩnh vực cụ thể cũng có các Trung tâm phân phối như công ty dược, trung tâm phân phối sữa, thực phẩm chức năng, hàng xách tay, mỹ phẩm,….

Nhân đây, Kho Vận Miền Nam của chúng tôi cũng đang phát triển theo định hướng của trung tâm phân phối logistics. Hiện nay, Công ty TNHH Kho Vận Miền Nam đang hoạt động trong lĩnh vực cho thuê kho lưu trữ, kho lạnh, kho khô. Cung cấp kho riêng, kho chung cho thuê với giá rẻ nhất so với thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp lưu trữ hàng hóa , thực phẩm, nông sản tốt nhất. Để được tư vấn thêm một cách cụ thể và báo giá, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0333 333 887 nhé,

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ – CÔNG TY TNHH KHO VẬN MIỀN NAM

Address: 17 – 19 Hoàng Diệu, Phường 12, Quận 4, TPHCM

CN 1: 95/2/16 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Vị Trí Kho Tại: Thửa Đất Số 951, tờ bản đồ số 482, Khu Phố Nguyễn Trãi, Phường Lái Thiêu, Thành Phố Thuận An, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam

Email: binhbh@truonggiangcorp.com.vn

Phone: 0333 333 887

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0333 333 887