Để tìm được đơn vị lưu kho phù hợp và uy tín thì doanh nghiệp cần xác định khối lượng hàng hóa cần lưu trữ và thời gian lưu kho. Vậy thời gian mà lưu kho hàng hóa tầm bao lâu, cách tính như thế nào và biện pháp tránh việc lưu kho hàng hóa trong thời gian dài.

Thời gian lưu kho hàng hóa hợp lý nhất là bao lâu?
Thời gian lưu kho hàng hóa hợp lý nhất là bao lâu?

Cách xác định thời gian lưu kho hàng hóa

Hàng hóa sau khi được sản xuất sẽ được mang đi lưu thông qua việc trao đổi, buôn bán. Trong quá trình lưu thông này thì không phải lúc nào cũng được chuyển đến người tiêu dùng luôn, mà còn có thể sẽ phải trải qua giai đoạn lưu kho. Nhiều trường hợp quá trình lưu thông kéo dài, phải trải qua nhiều bước chuyển tiếp thì hàng hóa cũng sẽ phải lưu tại nhiều kho khác nhau trong quá trình vận chuyển.

Để cân đối chi phí về lưu kho hàng hóa thì các doanh nghiệp sẽ phải xác định thời gian lưu kho bình quân hay chính là thời gian cần thiết để tiêu thụ số hàng tồn kho bình quân của doanh nghiệp.

Công thức tính thời gian lưu kho hàng hóa:

Công thức tính thời gian lưu kho hàng hóa
Công thức tính thời gian lưu kho hàng hóa


Trong đó:

 • Giá trị hàng tồn kho bình quân là giá trị bình quân của toàn bộ giá trị hàng tồn kho trong kỳ của doanh nghiệp.
 • Thời gian thời kỳ phân tích: nếu thời gian 1 tháng thì sẽ được tính là 30 ngày, 1 quý là 90 ngày, 1 năm là 360 hoặc 365 ngày.
 • Mẫu số là giá vốn hàng bán bởi vì trên tử số giá trị hàng tồn kho bình quân được xác định theo nguyên tắc giá gốc.

Kết luận: nếu giá trị hàng tồn kho bình quân giảm thì sẽ làm giảm thời gian lưu kho hàng bình quân. Vì vậy, doanh nghiệp nên đẩy nhanh hoạt động bán hàng để giảm thiểu chi phí và rủi ro liên quan đến lưu kho hàng hóa.

Thời gian lưu kho hàng hóa bao lâu?

Hàng hóa lưu trữ trong kho được chia thành 2 loại: ngắn hạn và dài hạn. Tùy thuộc vào loại hàng hóa, nhu cầu và ngân sách cho phép mà doanh nghiệp sẽ đưa ra khoảng thời gian khác nhau.

Hiện nay, có nhiều gói dịch vụ thuê kho bãi uy tín trong thời gian dài ngắn khác nhau, phù hợp với nhiều đối tượng. Việc thuê kho lưu trữ hàng hóa sẽ tiến hành song song với các hoạt động kinh doanh của công ty. Các doanh nghiệp cần tìm thuê tại các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín và đảm bảo chất lượng để thuận tiện cho việc lưu trữ và vận chuyển hàng hóa.

Thời gian lưu kho có ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí phát triển của doanh nghiệp
Thời gian lưu kho có ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí phát triển của doanh nghiệp

Những khó khăn của doanh nghiệp khi thời gian lưu kho dài

 • Ảnh hưởng đến thời gian lưu chuyển của hàng hóa và tác động đến chất lượng của hàng hóa nhất là hoa quả hay thủy sản tươi sống.
 • Ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí về lưu kho bãi, về bảo quản hàng hóa.

Trong thực tiễn, hoạt động bán hàng sẽ có những biến động nên việc lưu kho cũng sẽ khó tránh khỏi.

Biện pháp của doanh nghiệp nhằm tránh tình trạng thời gian lưu kho dài là gì?
Biện pháp của doanh nghiệp nhằm tránh tình trạng thời gian lưu kho dài là gì?

Làm sao để hạn chế tình trạng lưu kho

Để hạn chế tình trạng lưu kho nhằm tránh những ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của khách hàng thì bên vận chuyển cũng như khách hàng cần có sự phối hợp chặt chẽ.

Bên vận chuyển hàng hóa:

 • Luôn đảm bảo về thời gian giao nhận các đơn hàng như đã cam kết với khách hàng.
 • Luôn giữ liên lạc, thông báo tình trạng của đơn hàng cho cả 2 đầu người gửi và người nhận nhanh chóng để có biện pháp xử lý đơn hàng hợp lý nhất.

Về phía khách hàng:

 • Cung cấp đầy đủ thông tin của người nhận cụ thể và chính xác.
 • Thông báo trước với người nhận để người nhận có thể chủ động sắp xếp thời gian nhận hàng.
 • Giữ liên lạc với bên vận chuyển để có phương án xử lý kịp thời khi có phát sinh trong quá trình giao nhận.
 • Khách hàng có thể dùng chức năng tra cứu vận đơn để theo dõi tình trạng các đơn hàng của mình hiện đã được giao thành công hay chưa trong thời gian đơn hàng được chuyển đi.

Việc lưu kho đóng vai trò lớn đối với sự phát triển của doanh nghiệp, nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ lưu kho hàng hóa uy tín thì đừng ngần ngại mà hãy gọi ngay đến số Hotline: 0333 333 887 để được Kho Vận Miền Nam tư vấn và hỗ trợ bạn tận tình, hiệu quả nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0333 333 887