Để có thể đưa các con số cụ thể về chi phí và các khoản tiền có liên quan trong quá trình làm việc nhằm mục đích theo dõi khối lượng hàng nhập vào, hàng xuất đi và hàng tồn kho. Một trong những thông tin giúp cho công việc của kế toán được trở nên thuận tiện hơn chính là thẻ kho. Vậy thẻ kho là gì? Mục đích và vai trò của thẻ kho như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

Sơ lược về thẻ kho
Sơ lược về thẻ kho

Thẻ kho là gì?

Rất nhiều câu hỏi đưa ra: “Thẻ kho là gì?”. Vậy phiếu kho hay còn gọi là thẻ kho do kế toán lập ra và được thực hiện bởi nhân viên quản lý kho với những nội dung liên quan đến số lượng hàng hóa còn tồn lại trong kho và số lượng hàng hóa được nhập vào. Bên cạnh đó, thẻ kho cũng là nơi để tổng hợp lại tất cả sản phẩm có cùng nguồn gốc, các thông tin về nguyên vật liệu bao gồm dụng cụ và công cụ được chứa trong 1 bãi kho.

Mỗi thẻ kho lại chứa những thông tin về từng loại sản phẩm, công cụ, hàng hóa, dụng cụ khác mà người quản lý – thủ kho có trách nhiệm trong việc ghi lại toàn bộ thông tin vào cuối ngày. Thủ kho sẽ lập thẻ kho cho từng loại hàng hóa, dụng cụ, sản phẩm, công cụ đó rồi tổng hợp lại thành 1 quyển sổ kho và nộp lại cho kế toán bằng việc theo dõi các số liệu trong phiếu nhập và xuất kho về số lượng nhập, xuất hằng ngày. 

Thẻ kho là gì?
Thẻ kho là gì?

Tác dụng, mục đích và vai trò của thẻ kho

Với công việc của kế toán thì thẻ kho có sự liên quan mật thiết. Tất cả thông tin về số lượng hàng tồn, số lượng hàng nhập xuất,… sẽ là nguồn thông tin chính để kế toán thực hiện những nhiệm vụ sau:

 • Đánh giá tình hình sản xuất trong kinh doanh
 • So sánh, đối chiếu số lượng hàng hóa nhập với hàng hóa thực tế trong kho
 • Tính lợi nhuận, doanh thu trong kỳ
 • Tính tài sản, nguồn vốn doanh nghiệp

Tài liệu quan trọng, quyết định tiến độ và kết quả công việc của kế toán chính là thẻ kho, bởi thế phải cập nhật chính xác thông tin vào thẻ kho mỗi ngày với những ai nhận nhiệm vụ quản lý kho. Ngoài ra, mỗi quy mô kho hàng khác nhau thì doanh nghiệp sẽ có cách quản lý khác nhau vì vậy thẻ kho là tài liệu không bắt buộc.

Mục đích và vai trò của thẻ kho với kế toán
Mục đích và vai trò của thẻ kho với kế toán

Hướng dẫn chi tiết cách lập thẻ kho hàng hóa

Sau khi đã biết mục đích, vai trò và thông tin của thẻ kho là gì? Thì dưới đây là những nội dung của thẻ kho bao gồm:

 • Ghi rõ thông tin số kho, người lập thẻ kho và số tờ in thẻ kho
 • Tên sản phẩm, hàng hóa, nhãn hiệu
 • Thông tin về yêu cầu chất lượng sản phẩm và chỉ tiêu sản phẩm
 • Mã số thẻ kho

Thẻ kho sẽ được phân chia ra thành các cột, theo đó mỗi cột sẽ chứa các phần thông tin cụ thể như sau:

 • Điền thông tin về số thứ tự hàng hóa ở cột A
 • Ghi thời gian trên phiếu nhập và phiếu xuất kho ở cột B
 • Số hiệu ghi trên phiếu xuất, nhập kho lần lượt tại cột C và D
 • Các nghiệp vụ kinh tế phát sinh ở cột E
 • Thông tin ghi thời gian ngày nhập, xuất kho tại cột F

Sẽ ghi tất cả thông tin về hàng hóa ở cột số:

 • Số lượng hàng hóa đã nhập kho tại cột 1
 • Số lượng hàng hóa đã xuất kho ở cột 2
 • Số lượng hàng hóa tồn sau mỗi lần nhập xuất, phần này sẽ được tổng hợp và ghi lại vào cuối ngày tại cột 3

Cuối cùng khi đã kiểm tra xong các thông tin, cột G là cột có chữ ký xác nhận của kế toán. Thống kê số liệu tổng cuối kỳ là phần cuối bảng từ cột E đến cột G. Cần có số thứ tự của trang vì thẻ kho được đóng thành quyển sẽ lập thành sổ kho.

Phần thông tin xác nhận: chữ ký và ghi rõ họ tên, có dấu mộc của những người liên quan như kế toán, thủ quỹ, giám đốc bộ phận.

Hướng dẫn chi tiết cách lập thẻ kho hàng hóa
Hướng dẫn chi tiết cách lập thẻ kho hàng hóa

Kho vận miền Nam – Đơn vị cho thuê kho giá rẻ, uy tín nhất tại TPHCM

Thông qua bài viết thẻ kho là gì? Hy vọng rằng các bạn có thể hiểu được chính xác về công việc này, quy trình làm việc, các đối tượng có liên quan, các lưu ý trong quá trình thực hiện và phân biệt đặc điểm, tính chất của thẻ kho/ sổ kho và sổ kế toán chi tiết nguyên vật liệu.

Bạn đang tìm đơn vị cho thuê kho giá rẻ, uy tín nhất tại TPHCM? Kho vận miền Nam là công ty chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê kho với nhiều lợi ích tốt cho khách hàng. Đây được đánh giá là địa điểm có chất lượng hàng đầu, giá cả cạnh tranh nhất suốt nhiều năm liền. Với phương châm hoạt động: tận tâm, chuyên nghiệp, thỏa mãn nhu cầu khách hàng là trên hết. Chúng tôi tự tin có dịch vụ đạt tiêu chuẩn cao, chất lượng tốt và giá rẻ nhất trên thị trường. 

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng nhé!

Địa chỉ: 17 – 19 Hoàng Diệu, Phường 12, Quận 4, TPHCM

Sđt: 0888.213.087

Email: binhbh@truonggiangcorp.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0333 333 887