Cách sắp xếp kho hàng khoa học, gọn gàng và dễ tìm là gì? Công việc của một người thủ kho đơn thuần chỉ bao gồm vài gạch đầu dòng bên dưới. Cùng tìm hiểu về cách sắp xếp kho hàng hóa một cách khoa học nhé.

Cách sắp xếp kho hàng khoa học gọn gàng nhất
Cách sắp xếp kho hàng khoa học gọn gàng nhất

Vai trò của sắp xếp kho hàng khoa học

Sắp xếp kho hàng khoa học là quá trình quản lý kho hàng bằng nghiệp vụ chuyên nghiệp, quan trọng trong suốt hoạt động kinh doanh bán lẻ.

Với cách sắp xếp kho hàng hóa khoa học, sẽ mang lại hiệu quả tối đa cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó còn giúp tìm kiếm hàng hóa thuận tiện hơn.  

Tại các cửa hàng, doanh nghiệp online thì cách sắp xếp kho hàng sẽ mang lại khả năng tìm hàng hóa trong kho nhanh nhất. Đặc biệt là khi kho hàng lưu trữ rộng và có nhiều các kệ hàng, nếu không để đồ một cách khoa học thì tìm kiếm sẽ khó như tơ vò.

Những cách sắp xếp kho hiệu quả nhất

Sắp xếp kho hàng khoa học là nhiệm vụ cần thiết đối với một doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh. Nó không những đảm bảo về mặt mỹ quan mà còn có tác dụng cho cuộc tìm kiếm mặt hàng trong kho để xuất nhập hàng.

Những cách sắp xếp kho hiệu quả nhất
Những cách sắp xếp kho hiệu quả nhất

Sắp xếp hàng hóa theo mã SKU

Sắp xếp hàng hóa theo mã SKU là từ viết tắt của cụm từ Stock Keeping Unit – là mã sản phẩm, bao gồm những con số và ký hiệu cho mã hàng doanh nghiệp quy định để nhân viên dễ dàng nhận biết. Nhìn vào mã SKU này khi thực hiện công việc có thể dễ dàng nhận diện được mặt hàng đang ở khu vực nào trong kho và di chuyển tới đúng địa điểm cần tìm.

Sắp xếp theo “Hàng nhập trước xuất trước” – FIFO

Nhập trước xuất trước là một trong các nguyên tắc kế toán trong vấn đề nhập kho và xuất kho. Nếu áp dụng phương pháp này bạn lưu trữ mã hàng có thời gian xuất sau ở phía ngoài hay nếu có tầng thì nên bố trí để chúng ở dưới để tiện cho việc lấy hàng đi xuất và hàng sẽ không bị lộn xộn.

Sắp xếp theo “ Hàng nhập sau xuất trước” – LIFO 

Tiếp theo là nguyên tắc hàng nhập sau nhưng lại xuất trước. Đây cũng là một trong các phương pháp phổ biến và được áp dụng hiệu quả cho những doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh hàng khó hư hỏng như vật liệu xây dựng chẳng hạn. Với việc áp dụng phương pháp này, bạn có thể ưu tiên mặt hàng có đơn đặt hàng nhiều và được sản xuất liên tục mới kịp trả cho khách mà không sợ mặt hàng sản xuất trước đó bị hư hỏng.

Sắp xếp theo “Hàng hết hạn trước xuất trước” – FEFO

Tiếp tục là một nguyên tắc kế toán áp dụng để sắp xếp kho hàng khoa học. Phương pháp này sẽ giúp doanh nghiệp quản lý số lượng hàng tồn kho theo hạn sử dụng Ngoài ra có thể sẽ hạn chế được để xót các mã hàng quá hạn sử dụng mà không biết.

Một số lưu ý cần tránh khi sắp xếp kho hàng

Công ty TNHH Kho Vận Miền Nam đã tổng hợp và đưa ra cho bạn một số gợi ý hữu ích.

Tuyệt đối không trèo lên kệ hàng

Mọi hàng hoá cần phải nâng niu bởi nó là tài sản quý giá của công ty. Tuyệt đối không được trèo lên Pallet bất kỳ lý do nào vì nó có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của hàng xuất kho.

Không được chất hàng quá cao che khuất tầm nhìn

Việc chất hàng quá cao làm cho nhân viên bị che khuất tầm nhìn và không tìm kiếm dễ dàng khi họ cần, vì vậy để hàng ở độ cao vừa phải để quan sát và thực hiện nhiệm vụ nhanh hơn.

Hạn chế tối đa để hàng ở các khu vực gần cửa ra 

Khu vực cửa ra vào dễ bị tác động xấu do thời tiết. Vì vậy nếu có thể thì bạn nên hạn chế để hàng ở khu vực cửa ra vào và cửa sổ để đảm bảo được an toàn cho sản phẩm.

Hạn chế tối đa để hàng ở các khu vực gần cửa ra 
Hạn chế tối đa để hàng ở các khu vực gần cửa ra

Trên đây là những gợi ý của Công ty TNHH Kho Vận Miền Nam về cách sắp xếp kho hàng khoa học, và tiết kiệm thời gian nhặt hàng. Song đó có thể đảm bảo năng suất làm việc của nhà kho cho công ty, doanh nghiệp. Nếu bạn đang tìm kiếm kho hàng phù hợp với việc kho lưu trữ của mình mà chưa biết phải bắt đầu từ đâu. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0333 333 887 để được tư vấn nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0333 333 887