Thực ra, quản lý kho vẫn luôn là công việc vất vả của lẫn chủ và thủ kho. Vì khi cửa hàng hay doanh nghiệp phát triển ngày một lớn mạnh hơn, thì cũng tương đương với việc hàng trong kho ngày một càng nhiều. Vậy cách quản trị hàng tồn kho tốt nhất là gì? Vai trò của quản lý này có có những điểm gì đặc biệt? Cùng Kho Vận Miền Nam tìm hiểu ngay cách quản lý hiệu quả nhất 2021 này nhé!

Khái niệm quản trị hàng tồn kho

Quản lý hàng tồn kho không chỉ có tồn kho thành phẩm mà còn có tồn kho sản phẩm dở dang, tồn kho nguyên vật liệu/linh kiện và tồn kho công cụ dụng cụ dùng trong sản xuất… Chính vì vậy, quản trị hàng tồn kho rất quan trọng, vừa phải theo dõi sát sao hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, vừa phải dự đoán được tình hình biến động giá trên thị trường để đưa ra được những quyết định điều phối hàng tồn kho một cách hiệu quả nhất.

Vai trò quản lý hàng hóa tồn kho

Tồn kho là cầu nối giữa sản xuất và tiêu thụ. Có thể tóm gọn vai trò của quản trị hàng tồn kho như sau:

– Tránh thất thoát hàng hóa: khi quản lý kho chặt chẽ, minh bạch, sẽ vừa hạn chế tối đa tính táy máy của nhân viên, vừa giúp những cửa hàng về đồ điện tử, điện dụng kiểm tra, đối chiếu được những tổn thất cho trượt giá hay những vấn đề như “lỗi mốt” để có thể dễ đưa ra những chiến lược phù hợp.

– Tiết kiệm chi phí: Vì có những hàng hóa sẽ đến ngày hết hạn, bị hỏng hóc, nên khi quản trị hàng tồn kho chặt chẽ, cửa hàng sẽ nhanh chóng biết được và tiêu hủy những món hàng đó sớm, tránh lãng phí lưu kho không đáng có. Tồn kho lớn khiến một lượng vốn bị sử dụng sai mục đích, lãng phí, thậm chí là phải bỏ đi.

– Tăng doanh thu cho cửa hàng: Nhanh chóng biết được mặt hàng nào đang bán chạy để có kế hoạch nhập hàng kịp thời hoặc đưa ra chương trình khuyến mãi với hàng ế, hàng tồn. Như vậy, cửa hàng sẽ tối ưu được lợi nhuận.

– Tăng hiệu quả vốn lưu động: Rõ ràng, việc chủ động quản lý kho sẽ làm giảm bớt áp lực cho đồng vốn lưu động. Thay vì phải lên ngân sách vốn cho 1 tháng/1 quý, chủ cửa hàng có thể dự trù khít hơn bằng cách khai thác triệt để dòng tiền vào.

Các mô hình quản trị hàng tồn kho hiện nay

Mô hình ABC analytics

Với sự trợ giúp của mô hình ABC analysis, các nhà quản lý có thể tập trung thời gian của họ vào các sản phẩm có giá trị khác và điều chỉnh các chính sách kiểm soát hàng tồn kho của họ cho phù hợp:

– Nhóm A thường chỉ chiếm 10-20% theo số lượng nhưng chiếm 50-80% giá trị.

– Nhóm C chứa 60-70% các mặt hàng nhưng chỉ chiếm 10-30% giá trị.

– Nhóm B có nhiều mặt hàng hơn nhóm C nhưng ít hơn nhóm A, với giá trị cao hơn nhóm C nhưng ít hơn nhiều so với nhóm A.

Mô hình EOQ

Mô hình EOQ mang trong mình tính chất định lượng dùng để xác định được mức tồn kho tối ưu cho doanh nghiệp hiện nay. Mô hình này khá dễ dàng áp dụng và thực hiện. Tuy nhiên, cần có một số yếu tố cho trước về sự giả định, như:

– Nhu cầu về mặt hàng, sản phẩm.

– Thời gian đặt hàng và nhận hàng là không đổi.

– Điều kiện tiên yết: Không được xảy ra hiện tượng thiếu hàng.

– Chi phí đặt hàng là chi phí ấn định, cố định.

– Không có trường hợp xét nhiều mặt hàng khác nhau, chỉ có 1 sản phẩm duy nhất.

Mô hình POQ

Mô hình này rất hữu dụng cho việc xác định kích thước đơn hàng nếu một vật liệu được sản xuất ở một giai đoạn của quy trình sản xuất, tồn trữ trong kho và sau đó gửi qua giai đoạn khác trong sản xuất hay vận chuyển đến khách hàng. Nhưng đặc điểm là mô hình này không bao giờ đạt mức Q như trong mô hình EOQ.

Mô hình QDM

Mô hình khấu trừ theo sản lượng QDM được áp dụng cho bên mua (hoặc nhận hàng một lần hoặc nhận hàng nhiều lần) trong điều kiện giá mua hàng hóa thay đổi theo lượng mua mỗi lần. Mục tiêu đặt ra là chọn mức đặt hàng sao cho tổng chi phí hàng dự trữ hàng năm (bao gồm chi phí mua, chi phí đặt hàng, chi phí lưu kho) là nhỏ nhất.

Mô hình J.I.T. (Just in time)

Tóm lược ngắn gọn nhất của JIT là: “Đúng sản phẩm – với đúng số lượng – tại đúng nơi – vào đúng thời điểm cần thiết”.

THÔNG TIN LIÊN HỆ – CÔNG TY TNHH KHO VẬN MIỀN NAM

Address: 17 – 19 Hoàng Diệu, Phường 12, Quận 4, TPHCM

CN 1: 95/2/16 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Vị Trí Kho Tại: Thửa Đất Số 951, tờ bản đồ số 482, Khu Phố Nguyễn Trãi, Phường Lái Thiêu, Thành Phố Thuận An, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam

Email: binhbh@truonggiangcorp.com.vn

Phone: 0333 333 887

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0333 333 887