Với các mô hình kinh doanh nhỏ, kho hàng vẫn còn là các mặt hàng lẻ, việc sử dụng kho với trang tính thông dụng sẽ giúp quản lý đơn giản, dễ dàng. Nhưng đối với các doanh nghiệp lớn, đòi hỏi sự chuyên nghiệp, chuyên môn cao hơn thì nên sử dụng các phần mềm để hỗ trợ và phục vụ lâu dài. Vậy thì cách làm nên mấu chốt trong việc quyết định và xây dựng quản lý kho vật tư ra sao? Cùng https://khovanmiennam.com/ tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé.

Mấu chốt sắp xếp hàng hóa để quản lý kho vật tư hiệu quả

Chuẩn xác, đúng vị trí và thuận tiện nhất, tiến hành sắp xếp hàng hóa
Chuẩn xác, đúng vị trí và thuận tiện nhất, tiến hành sắp xếp hàng hóa

Để thực hiện quản lý kho vật tư một cách chuẩn xác, đúng vị trí và thuận tiện nhất, tiến hành sắp xếp hàng hóa là bước được ưu tiên hàng đầu. Các mặt hàng trong kho phải được tiến hành sắp xếp hợp lý, bên cạnh đó là cả việc kê khai vị trí lắp đặt dễ dàng nhận biết. Nhằm mục đích phục vụ cho việc kiểm kho hay xuất kho được thủ kho nắm bắt dễ dàng nhất.

Để đảm bảo cho việc quản lý được diễn ra dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả nhất. Cách sắp xếp hàng hóa được phân chia thành hai loại, tương ứng với cách sắp xếp sau:

 Hàng hóa được phân chia thành hai loại, tương ứng với cách sắp xếp riêng biệt
Hàng hóa được phân chia thành hai loại, tương ứng với cách sắp xếp riêng biệt
  1. Tiến hành sắp xếp cố định: Sắp xếp theo vị trí cố định, không có sự thay đổi theo thời gian và đặt biển hiển thị vị trí. Phương pháp này nhằm giúp cho vật dùng được tìm kiếm dễ dàng, nhanh chóng.
  2. Sắp xếp linh hoạt: Không cố định vị trí lắp đặt cho sản phẩm mà được ký hiệu đánh dấu theo Alphabet hoặc số. Vị trí của hàng được hiển thị trong sơ đồ kho. Đánh dấu kho phục vụ cho quá trình tìm kiếm hàng. Hiệu quả tốt từ cách này chính là mang đến sự tiết kiệm diện tích.

Vậy loại kho nào thích hợp cho cách sắp xếp quản lý kho vật tư nào

  • Đối với loại kho có diện tích lớn: sử dụng cách sắp xếp thứ nhất giúp dễ dàng tìm kiếm hàng mà không sợ tốn diện tích
  • Đối với loại kích thước nhỏ: nên chọn cách sắp xếp linh hoạt để đảm bảo tiết kiệm tối đa nhất diện tích. Mặc dù cách này đem đến hạn chế là mất nhiều thời gian hơn trong việc vẽ chi tiết kho và sơ đồ.

Lên kế hoạch quản lý kho vật tư chuẩn xác

Hãy nắm chắc khâu sản xuất, vận chuyển và trải nghiệm khách hàng được tốt nhất
Hãy nắm chắc khâu sản xuất, vận chuyển và trải nghiệm khách hàng được tốt nhất

Nhằm giúp cho doanh nghiệp của bạn làm chủ mọi cuộc chơi, luôn chủ động trong mặt dòng tiền. Lên kế hoạch quản lý kho vật tư, để biết rằng bạn luôn nắm chắc khâu sản xuất, vận chuyển và trải nghiệm khách hàng được tốt nhất.

Việc tạo nên bản kế hoạch này, giúp cho chủ giải quyết vấn đề thiếu nguyên vật liệu nhanh chóng hiệu quả. Đảm bảo không xảy ra các vấn đề trì trệ nhập hàng, không rơi vào thế bị động.

Có thể bạn quan tâm: >>> Bảng giá Dịch vụ cho thuê kho

Sử dụng phần mềm phục vụ cho việc quản lý kho

Tính năng vô cùng tiện dụng với các khả năng, kiểm soát hàng
Tính năng vô cùng tiện dụng với các khả năng, kiểm soát hàng

Các phần mềm quản lý kho vật tư hiện nay có những tính năng vô cùng tiện dụng với các khả năng: kiểm soát hàng xuất nhập kho, thông tin hàng hóa, tình trạng giao hàng, quá trình lưu chuyển hàng diễn ra,… Việc của bạn là chọn cho mình tính năng thích hợp với nhu cầu của kho, của doanh nghiệp nhất. Các phần mềm được sử dụng nhiều trong quản lý kho gồm có:

Phần mềm quản lý kho vật tư dành cho doanh nghiệp Simba Stock

Phần mềm quản lý hàng tồn kho, vật tư Gia Duy Nguyễn

Phần mềm quản lý kho Ecount,…

Xây dựng các kho bãi và tiêu chuẩn/chỉ dẫn lưu kho hợp lý

Việc nhận định được quy mô của doanh, chọn lựa kích thước kho hợp lý và tiến hành quản lý kho vật tư chuẩn xác chính là mục đích chính của việc xây dựng nên các kho bãi và tiêu chuẩn lưu kho hợp lý.

Nhiệm vụ rõ ràng của các thành viên xây dựng kho được thể hiện như sau:

Nhân viên: có trách nhiệm thực hiện ghi thẻ bài cho tất cả các mẫu hàng hóa. Kế đó là thực hiện gắn thẻ cho mẫu hàng hóa mới. Nội dung của thẻ có đầy đủ các thông tin cần thiết quan trọng với mã hàng, kích thước và màu sắc của mặt hàng hóa.

Thủ kho: Gánh vác nhiệm vụ cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng kho bãi. Là người lên chi tiết sơ đồ kho, giúp thể hiện lối đi , vị trí của các kệ hàng, mặt hàng cụ thể chi tiết. Tiến hành đánh dấu, chỉ rõ số kệ, đảm bảo nắm bắt mọi thông tin của kho. Đặc biệt là người có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn, chống cháy nổ, đảm bảo cho quản lý kho vật tư.

Kỹ năng kiểm kho, lập phiếu và quản lý hàng hóa kho

Tạo dựng khả năng kiểm tra nhanh, chính xác, phù hợp cho mọi kho hàng
Tạo dựng khả năng kiểm tra nhanh, chính xác, phù hợp cho mọi kho hàng
  • Kỹ năng kiểm, quản lý kho vật tư được đặt lưu ý bằng bởi sự tỉ mỉ, khéo léo bằng cách chia mặt hàng thành nhóm hàng, nhóm sản phẩm, sau đó xác nhận số lượng. Cách này giúp kiểm tra nhanh, chính xác, phù hợp cho mọi kho hàng.
  • Lập phiếu được nhanh khi thực hiện trên excel hoặc phần mềm hỗ trợ
  • Quản lý hàng hóa kho đòi hỏi kỹ năng am hiểu các chứng từ, giấy tờ như yêu cầu xuất nhập kho, lưu chuyển hàng hóa ra sao. Phục vụ nhu cầu lưu chuyển hàng hóa hiệu quả nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0333 333 887