Vào cuối năm, các đơn vị doanh nghiệp đang tất bật với công tác kiểm kê và đối chất hàng tồn kho. Đây là tài sản của công ty, giúp công ty có thể kiểm soát được lượng hàng dự trữ, làm chủ được kế hoạch làm việc cho năm kế tiếp. Vậy có những phương pháp hạch toán hàng tồn kho theo thông tư 200 được áp dụng phổ biến? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Các phương pháp hạch toán hàng tồn kho phổ biến
Các phương pháp hạch toán hàng tồn kho phổ biến

Phương pháp kê khai thường xuyên

Phương pháp kê khai thường xuyên là phương pháp theo dõi và cập nhật liên tục tình trạng biến động của hàng hóa.

Nội dung

Mỗi kế toán sẽ có tài khoản riêng, thường xuyên theo dõi và báo cáo số lượng hàng nhập, hàng xuất, hàng tồn trên ứng dụng kế toán. Các tài khoản kế toán của hàng tồn kho sẽ phản ánh chính xác số lượng hàng hóa hiện có. Đồng thời chủ doanh nghiệp cũng từ đó mà kiểm tra được tình hình biến đổi của số lượng hàng hóa.

Phương pháp kê khai thường xuyên
Phương pháp kê khai thường xuyên

Hàng tồn kho trong sổ sách của kế toán đều có thể xác định được bất kỳ lúc nào trong kỳ kế toán.

Chứng từ

Chứng từ được sử dụng cho phương pháp hạch toán hàng tồn kho theo phương pháp thường xuyên là:

  • Phiếu nhập kho, phiếu xuất kho
  • Biên bản kiểm kê vật tư, hàng hóa

Ưu điểm

Ưu điểm được kể đến đầu tiên của phương pháp này là doanh nghiệp có thể nắm bắt được số lượng và giá trị hàng hóa khi có nhu cầu. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp kịp thời phát hiện và điều chỉnh phương án làm việc. Đồng thời phương pháp còn giúp giảm thiểu sai sót trong quản lý.

Nhược điểm

Thường xuyên kiểm kê hàng mỗi ngày
Thường xuyên kiểm kê hàng mỗi ngày

Vì là phương pháp thường xuyên nên yêu cầu kế toán phải theo dõi và kiểm kê hằng ngày. Như vậy sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian, công sức và nhân lực.

Đối tượng áp dụng

Phương pháp hạch toán này thường áp dụng đối với các đơn vị sản xuất hàng hóa có giá trị lớn, chất lượng cao.

Phương pháp kiểm kê định kỳ

Một trong những phương pháp hạch toán hàng tồn kho thường được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay là kiểm kê định kỳ. Đúng như tên gọi của nó, phương pháp kiểm kê sẽ được áp dụng vào cuối kỳ.

Phương pháp kiểm kê hàng theo định kỳ
Phương pháp kiểm kê hàng theo định kỳ

Nội dung

So với phương pháp kiểm kê thường xuyên thì phương pháp kiểm kê định kỳ chỉ phản ánh hàng tồn đầu kỳ và cuối kỳ. Phương pháp này sẽ không theo dõi hàng hóa liên tục, nên khi muốn biết số lượng hàng xuất được bao nhiêu trong kỳ thì phải chờ cuối kỳ mới tính được.

Hàng hóa tồn sẽ được tính theo công thức :

Trị giá hàng xuất kho trong kỳ= Trị giá hàng tồn kho đầu kỳ + tổng trị giá hàng nhập kho trong kỳ – trị giá hàng tồn kho cuối kỳ.

Chứng từ

Vào cuối kỳ, kế toán sẽ nhận lấy chứng từ từ phía thủ kho. Chứng từ bao gồm hóa đơn nhập, xuất hàng hóa. Kế toán sẽ kiểm tra phân loại theo từng loại và ghi lại giá hạch toán.

Ưu điểm

Tiết kiệm thời gian khi áp dụng phương pháp kiểm kê theo kỳ
Tiết kiệm thời gian khi áp dụng phương pháp kiểm kê theo kỳ

Ưu điểm đầu tiên phải kể đến của phương pháp này là không tốn kém thời gian cho việc kiểm kê, ghi chép sổ sách. Số lượng phải ghi chép vào sổ sách sẽ được giảm xuống đáng kể, giảm tải khối lượng công việc cho kế toán cũng như thủ kho.

Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là không thể nắm bắt được số lượng hàng thực tế khi có nhu cầu. Đơn vị sản xuất phải chờ đến định kỳ mới biết được số lượng hàng tồn. Đôi lúc sẽ rơi vào tình huống bị động, không kịp thời thay đổi kế hoạch sản xuất nếu có sự cố.

Đối tượng áp dụng

Đối tượng áp dụng chủ yếu cho phương pháp hạch toán hàng tồn kho định kỳ chủ yếu là đơn vị sản xuất hàng hóa có giá trị thấp. Đa phần những đơn vị sản xuất đa dạng chủng loại, số lượng nhiều, không đa dạng quy cách sản xuất đều có thể áp dụng được phương pháp này.

Một trong những lưu ý mà doanh nghiệp cần ghi nhớ là chỉ được áp dụng một trong hai phương pháp trên để hạch toán hàng tồn kho. Vậy nên chủ doanh nghiệp phải xác định đúng đặc điểm, tính chất, số lượng, chủng loại hàng hóa cũng như những yêu cầu liên quan khác. Từ đó đưa ra phương pháp hạch toán phù hợp, đảm bảo cho công việc diễn ra hiệu quả và chính xác.

Để được tư vấn phương pháp hạch toán hàng tồn kho bạn có thể liên hệ đến Hotline: 0333 333 887 để được hỗ trợ sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0333 333 887