Kho là một loại hình cơ sở logistics được sử dụng cho việc lưu trữ, dự trữ, bảo quản hàng hóa, vật tư của doanh nghiệp nhằm cung ứng hàng hóa, nguyên liệu cho khách hàng, cho hoạt động xây dựng, sản xuất một cách nhanh chóng và đặc biệt tiết kiệm chi phí nhất. Hiểu được ý nghĩa của kho mà việc quản lý kho ra sao cũng đặc biệt được quan tâm. Vậy nguyên tắc quản lý kho diễn ra thế nào. Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

Quản lý kho là gì

Các công tác trong tổ chức, bảo quản và quản lý số lượng hàng hóa
Các công tác trong tổ chức, bảo quản và quản lý số lượng hàng hóa

Những hoạt động được xem là liên quan trực tiếp đến hàng hóa vật tư, bao gồm cả các công tác tổ chức, bảo quản và quản lý số lượng hàng hóa được gọi là quản lý kho. Phụ thuộc vào yếu tố quản lý có tốt không mà quá trình sản xuất sẽ được diễn ra liên tục, giảm các loại chi phí liên quan và khiến cho việc khai thác, sử dụng được hiệu quả nhất. Từ việc quản lý khi này, con người không ngừng quan tâm và phát triển các khía cạnh trong quản lý, đặc biệt là nguyên tắc quản lý kho.

Nguyên tắc trong quản lý kho là gì

Xây dựng các nguyên tắc trong quản lý kho gồm có:
Xây dựng các nguyên tắc trong quản lý kho gồm có:

Các nguyên tắc quản lý kho cần quan tâm nhất:

 • Thiết lập kho ở nơi có thể dễ dàng quan sát
 • Tiến hành sắp xếp hàng hóa trong kho một cách khoa học nhất
 • Thực hiện tuân thủ quy tắc Nhập trước – Xuất trước khi quản lý kho
 • Thực hiện thiết lập mức tồn kho tối ưu
 • Lưu mã vạch của tất cả các sản phẩm trong kho
 • Kiểm soát chặt chẽ quy trình xuất kho
 • Thực hiện kiểm tra kho định kỳ
 • Ưu tiên mặt hàng theo thứ tự ABC
 • Dán nhãn tất cả mọi thứ có trong kho hàng
 • Sử dụng phần mềm hệ thống để thực hiện quản lý kho hàng
 • Xây dựng mối quan hệ sâu sắc với nhà sản xuất đảm bảo nguyên tắc quản lý kho
 • Luôn có bản kế hoạch dự phòng, sử dụng thẻ kho.
 • Tính vòng quay tồn kho hợp lý

Tại sao phải thực hiện quản lý kho

Hiệu quả trong phân loại, sắp xếp hay theo dõi thông tin hàng
Hiệu quả trong phân loại, sắp xếp hay theo dõi thông tin hàng

Thực hiện tốt việc quản lý kho, không chỉ mang đến lợi ích cho kinh doanh mà còn kèm theo những giá trị thiết thực trong khâu quản lý

Nguyên tắc quản lý kho dễ dàng mang đến hiệu quả trong phân loại, sắp xếp hay theo dõi thông tin hàng. Giúp chủ cửa hàng dễ dàng nắm rõ tình trạng của nguyên vật liệu kho: có rơi vỡ, ẩm mốc, hết hạn?

Nắm được chính xác lượng tồn kho là nắm được nhu cầu hàng hóa cho khách hàng, mục tiêu doanh thu và không lo cháy hàng. Dễ dàng áp dụng được các chương trình khuyến mãi, ưu đãi,… hiệu quả kinh doanh gấp bội.

Thực hiện quay vòng tồn kho: cho các trường hợp xảy ra lỗi mặt hàng: mất tem nhãn, lỗi hàng,… giúp giữ cân đối, tránh được tình trạng hàng tồn kho cao, tình trạng hàng hóa bị hỏng, quá hạn sử dụng, Nguyên tắc của quay vòng tồn kho này là không để hàng tồn quá lớn

Đặc biệt nhất, thực hiện nguyên tắc quản lý kho tốt đem lại hiệu quả trong tiết kiệm chi phí.

>>> Tham khảo: Bảng báo giá dịch vụ cho thuê kho

Nguyên tắc quản lý kho đúng đắn giúp tiết kiệm chi phí thế nào

Nguyên tắc quản lý kho là một nhân tố quan trọng tác động lớn đến việc tiết kiệm chi phí. Được thể hiện rõ ràng nhất thông qua các chi phí chính như sau:

Thống kê chặt chẽ, liên tục, lên ngân sách dự trù nghiêm ngặt
Thống kê chặt chẽ, liên tục, lên ngân sách dự trù nghiêm ngặt

Tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu, vật tư

Hàng hóa/nguyên vật liệu tồn kho lâu ngày có thể xảy ra: hỏng hóc, hao mòn, hết hạn sử dụng… buộc phải hủy vì không thể đáp ứng nhu cầu kinh doanh. Tuy nhiên, nếu nguyên tắc quản lý kho được thống kê chặt chẽ, liên tục, lên ngân sách dự trù nghiêm ngặt, thì cửa hàng sẽ tránh được sự lãng phí không đáng có.

Tiết kiệm chi phí lưu kho

Phí lưu kho thường được phụ thuộc vào số lượng và kích thước hàng hóa mà bạn lưu trữ. Hàng tồn kho càng lớn, các sản phẩm quá cồng kềnh, cửa hàng lại càng phải sử dụng nhiều thiết bị lưu kho cùng các chi phí khác như điện, nước, nhân công,… thì chi phí lưu kho sẽ tăng lên ảnh hưởng doanh thu.

Do vậy,cần phải phát hiện sớm những hàng hóa có tồn kho lớn, những hàng hóa tiêu tốn nhiều chi phí lưu kho, để có biện pháp trong nguyên tắc quản lý kho giúp giải phóng, lưu chuyển tồn kho kịp thời, tiết kiệm được chi phí lưu kho không cần thiết.

Tiết kiệm chi phí mua hàng

Tồn kho lớn là điều ảnh hưởng rất lớn đến các chủ cửa hàng kinh doanh. Nếu vốn không sinh ra lời, tức là vốn “chết”. Tồn kho lớn làm một lượng vốn bị sử dụng sai mục đích, lãng phí, và có thể phải bỏ đi.

 • Đối với các siêu thị, cửa hàng điện máy, shop quần áo, nhập nhiều những sản phẩm khó bán, không được khách ưa chuộng,lỗi mốt,… thì khả năng bán lỗ hoặc bỏ đi rất lớn.
 • Đối với nhà hàng, tiệm cafe, quán ăn, trà sữa, tiệm bánh,… nguyên tắc quản lý kho nguyên vật liệu là một nghiệp vụ vô cùng cần thiết và quan trọng. Quản lý kho tốt giúp nhà hàng  xác định chi phí nhập hàng dễ dàng mỗi ngày, xác định số lượng nguyên liệu tươi dùng trong ngắn hạn. Nguyên liệu khô, đông lạnh phải dự trữ, nguyên liệu có hạn sử dụng, nguyên liệu nào sắp hết hạn sử dụng,…

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Tìm kiếm thêm những bài đọc bổ ích tại Website của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0333 333 887