Bạn đã từng nghe tới nguyên tắc FIFO? Khi bạn sử dụng dịch vụ lưu trữ hàng hóa và logistics. Bạn sẽ bắt gặp khá nhiều khái niệm chuyên biệt đặc thù. Trong đó không thể không nói tới 2 phương pháp FIFO và nguyên tắc LIFO chưa. Đây là định nghĩa của quy trình xuất nhập hàng, quản lý hàng tồn kho. Vậy LIFO, FIFO là gì và lợi ích mang đến cho doanh nghiệp như thế nào?

Các thông tin dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn về FIFO và LIFO. 

Những thông tin về nguyên tắc FIFO

Khái niệm về nguyên tắc FIFO bạn cần biết
Khái niệm về nguyên tắc FIFO bạn cần biết

Khái niệm nguyên tắc FIFO là gì?

FIFO – viết tắt của cụm từ tiếng Anh “First In – First Out” nghĩa là “Nhập trước – Xuất trước”. Đây là phương pháp được áp dụng trong lĩnh vực quản lý hàng hóa. Những hàng hóa nào được nhập về trước thì sẽ được ưu tiên xuất kho đầu tiên. Do đó có thể thấy nguyên tắc FIFO này với một số hàng hóa không phù hợp để áp dụng vì một số nhược điểm còn tồn tại như:

– Đối với doanh nghiệp kinh doanh nhiều loại sản phẩm với nhiều mặt hàng, khi áp dụng này sẽ khiến cho chi phí hạch toán, khối lượng công việc tăng lên rất nhiều. 

– Tồn dư hàng hóa cũ chưa bán hết nhưng phải đưa hàng mới nhập ra bán từ đó làm cho hàng cũ còn lại bán khá chậm.

Khi nào dùng phương pháp FIFO

Phương pháp lưu trữ, xuất nhập hàng FIFO đặc biệt phù hợp với các loại hàng hóa dễ hư hỏng hay có tính chất ngắn hạn, cụ thể như:

Những thông tin về nguyên tắc FIFO
Những thông tin về nguyên tắc FIFO

Hàng có hạn sử dụng ngắn vài tuần hoặc vài tháng.

Các loại bánh kẹo, sữa và thực phẩm.

Quần áo, hàng hóa thời trang “mốt” cần bán sớm để tránh lỗi thời.

Các mặt hàng công nghệ hiện đại ra mắt và đang rất hot.

Ví dụ, bạn vừa sản xuất một lô bánh kẹo có thời hạn sử dụng là 2 tháng và bạn đang thuê kho lưu trữ. Khoảng 1 tuần sau thì lại sản xuất thêm lô 2, lô 3 và tiếp tục nhập vào kho lưu hàng hóa. Vậy bạn buộc phải ưu tiên xuất lô 1 trước tiên để phân phối tới khách hàng. Nếu như không áp dụng nguyên tắc FIFO, rất có thể sản phẩm sẽ bị hư hỏng. Hoặc được giao đến đại lý trong khi thời hạn dùng còn rất ngắn. 

Tìm hiểu về nguyên tắc LIFO

LIFO là gì?

LIFO là viết tắt của từ tiếng Anh Last In, First Out (Nhập sau, xuất trước). Trái ngược hoàn toàn với nguyên tắc FIFO vừa đề cập. Theo đó nguyên tắc FIFO, các mặt hàng nào mới nhập về sẽ là hàng hóa đầu tiên được xuất đi. Hàng mới được ưu tiên bán cho các đại lý – khách hàng, hàng tồn kho sẽ là các hàng cũ đã lưu trữ từ lâu.

Than đá, cát, thép, gạch, nhựa, gỗ hay các vật liệu xây dựng….  Là những sản phẩm điển hình cho loại hình LIFO.

Khi nào dùng nguyên tắc LIFO

Nguyên tắc LIFO nhập sau xuất trước là phương pháp lưu trữ, xuất hàng hóa hiệu quả giúp doanh nghiệp cập nhật thời giá chính xác trên thị trường, và so sánh với chi phí đầu vào gần đây nhất để cân đối. Từ đó điều chỉnh chi phí bán hàng sao cho phù hợp. Ngoài ra, nó còn phản ánh chính xác doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp. Và đương nhiên chỉ áp dụng với các mặt hàng không bị giới hạn thời gian sử dụng hay yếu tố thời thượng.

Ưu điểm khi sử dụng FIFO và LIFO

Khi áp dụng nguyên tắc FIFO và nguyên tắc LIFO các doanh nghiệp sẽ giảm được lượng hàng hóa tồn kho cũ. Vì những hàng được lưu trữ trong kho sẽ được áp dụng phương pháp phù hợp nhất. Hai nguyên tắc này thích hợp với những doanh nghiệp chuyên sản xuất mặt hàng có thời hạn dùng như thực phẩm hay đồ uống, cũng phù hợp với những doanh nghiệp sản xuất mặt hàng vô thời hạn khi áp dụng nguyên tắc LIFO.

Với thông tin tìm hiểu về nguyên tắc FIFO và LIFO là gì trên đây, hy vọng không chỉ giúp được bạn củng cố thêm kiến thức mà còn là cơ sở cho nhiều doanh nghiệp lựa chọn các phương pháp phù hợp nhất với đặc tính sản phẩm mà doanh nghiệp bạn đang kinh doanh. Bên cạnh đó, các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin khác tại Công ty TNHH Kho Vận Miền Nam qua hotline 0333 333 887 hoặc website https://khovanmiennam.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0333 333 887