Logistics đóng một vai trò quan trọng trong quá trình vận hành toàn bộ dây chuyền hoạt động của doanh nghiệp. Nếu bộ phận logistics hoạt động bị trì trệ sẽ ảnh hưởng cả về thời gian và chất lượng cho bản thân doanh nghiệp và đối tác. Vậy logistics là gì? Phân loại và các dịch vụ cụ thể cơ bản nào. Hãy cùng Kho Vận Miền Nam tìm hiểu nhé!

Logistics là gì?
Logistics là gì?

Logistics là gì?

Theo Điều 233 Luật thương mại thì: dịch vụ logistics là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để hưởng thù lao.

Vậy thực tế thì “Logistics” được hiểu là quá trình lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát luồng hàng hóa, thông tin liên quan tới nguyên nhiên liêu vật tư đầu vào và sản phẩm cuối cùng đầu ra từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ.

Logistics là gì - theo Tiếng Việt được hiểu là “hậu cần”
Logistics là gì – theo Tiếng Việt được hiểu là “hậu cần”

Theo Tiếng Việt thì Logistics được hiểu là “hậu cần” và được Việt hóa tương tự như một số từ khác như: container, marketing …

Đặc điểm nổi bật nhất của logistics là gì?

Theo nhiều chuyên gia thì logistics là tổng hợp các hoạt động của doanh nghiệp trên 3 khía cạnh chính, là logistics sinh tồn – hoạt động – hệ thống.

Logistics sinh tồn: là những vấn đề liên quan đến cuộc sống, đáp ứng nhu cầu cần thiết của con người: cần gì, cần bao nhiêu, khi nào cần và cần ở đâu. Logistics sinh tồn là bản chất và nền tảng của hoạt động logistics nói chung.

Logistis hoạt động: là sự gắn kết với toàn bộ quá trình và hệ thống sản xuất các sản phẩm của doanh nghiệp. Logistics hoạt động liên quan đến quá trình vận động và lưu kho của nguyên liệu đầu vào, đầu ra của doanh nghiệp, thâm nhập vào kênh phân phối trước khi đến tay người tiêu dùng.

Logistics hệ thống: bao gồm các máy móc thiết bị, nguồn lực, công nghệ, cơ sở hạ tầng … giúp cho việc duy trì hệ thống hoạt động.

Tất cả logistics có mối liên hệ chặt chẽ, tạo cơ sở hình thành hệ thống logistics hoàn chỉnh.

Quy trình dịch vụ cơ bản của Logistics là gì?

Với những đơn vị, doanh nghiệp chuyên xuất khẩu thì Logistics luôn là vấn đề quan trọng và cần được đầu tư.

Hoạt động dịch vụ của Logistics bao gồm;

 • Dịch vụ về khách hàng
 • Dự báo về nhu cầu
 • Các thông tin trong phân phối
 • Kiểm soát vấn đề lưu kho
 • Vận chuyển nguyên vật liệu đầu vào
 • Quản lý quá trình đặt hàng hóa
 • Lựa chọn địa điểm nhà máy và kho hàng
 • Thu gom, đóng gói, xếp dỡ và phân loại hàng hóa

Với những phần việc trên mà dịch vụ Logistics ra đời, hoạt động hiệu quả đã đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Quy trình hoạt động của Logistics là gì?
Quy trình hoạt động của Logistics là gì?

Vai trò của logistics là gì?

 • Giúp doanh nghiệp giải quyết đầu vào và đầu ra hiệu quả, tối ưu hóa quá trình vận chuyển nguyên vật liệu, hàng hóa …
 • Giảm được tối đa chi phí cho quá trình sản xuất, phân phối hàng hóa và gia tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.
 • Giúp cho doanh nghiệp tạo ra nhiều lợi ích về thời gian và địa điểm cho việc phân phối, tiêu dùng sản phẩm.
 • Quá trình vận chuyển hàng hóa và đáp ứng dịch vụ cho khách hàng hiệu quả, nhanh chóng.
 • Tạo điều kiện để doanh nghiệp cạnh tranh tốt trong hoạt động sản xuất kinh doanh qua việc bán hàng ở mức chi phí thấp hơn. Từ đó, nâng cao uy tín doanh nghiệp với việc cung cấp dịch vụ cho khách hàng ở mức tốt và hoàn thiện hơn.
Logistics là gì mà đóng vai trò lớn trong việc phân phối hàng hóa cho doanh nghiệp
Logistics là gì mà đóng vai trò lớn trong việc phân phối hàng hóa cho doanh nghiệp

Phân loại hình thức quản trị logistic là gì?

Trong logistics có nhiều bên liên quan và được phân chia như sau:

1PL Logistics

1PL là doanh nghiệp sản xuất sẽ tự chịu trách nhiệm cho hoạt động lưu trữ, vận chuyển từ đầu vào đến đầu ra (người tiêu thụ cuối cùng)

2PL Logistis

2PL là doanh nghiệp vừa thực hiện quản lý Logistics, vừa thuê ngoài dịch vụ logistics cho một hoạt động trong chuỗi hoạt động logistics. Như vậy, hình thức này sẽ có 2 bên liên quan.

3PL Logistics

Doanh nghiệp cung cấp giải pháp tổng thể cho dịch vụ logistics cho khách hàng, có thể đảm nhận một phần hay toàn bộ các công đoạn của chuỗi cung ứng.

4PL Logistics

Doanh nghiệp sẽ thuê dịch vụ logistics lo tất cả mọi vấn đề từ đầu ra tới phân phối, quản lý và điều hành các bên liên quan để tạo thành chuỗi logistics hiệu quả.

Qua bài viết này, chúng ta có thể thấy được vai trò lớn của logistics đối với doanh nghiệp cũng như kinh tế toàn cầu, thúc đẩy sự phát triển thương mại quốc tế, giảm bớt chi phí và thủ tục vận chuyển, lưu thông hàng hóa. Vì vậy trong tương lai, việc đầu tư cả về vật chất và nhân lực cho logistics là cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0333 333 887