Hóa chất là thành phần không thể thiếu trong các sản phẩm công nghiệp phục vụ cho đời sống sinh hoạt hàng ngày của con người. Tuy nhiên, bản chất của hóa chất khá độc hại, nếu không bảo quản tốt sẽ gây hại cho con người và môi trường sống. Trong bải viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về kho chứa hóa chất là gì? Quy định và yêu cầu của nhà xưởng, nhà kho hóa chất.

Kho hóa chất là gì?

Hóa chất còn gọi là chất hóa học, nó là sản phẩm được tạo nên từ các công thức của ngành hóa chất. Hóa chất sẽ tồn tại theo bốn dạng: rắn, lỏng, khí và Plasma.

Kho chứa hóa chất là nơi tập hợp những loại trên, được chứa trong một nơi quy định, đảm bảo về tính an toàn theo quy định.

Kho chứa hóa chất cần nên xây dựng cách xa khu dân cư

Kho chứa hóa chất cần nên xây dựng cách xa khu dân cư

Quy định rõ ràng về nhà xưởng chứa hóa chất

 • Nhà kho chứa nhiều loại hóa chất khác nhau thì nên tách riêng biệt để tránh trường hợp rò rỉ hoặc tràn đổ hóa chất, dễ gây phản ứng cháy nổ.
 • Tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hóa chất là nên nằm ở xa khu dân cư, tránh nguồn nước, nơi chứa nước sinh hoạt của người dân hay trồng trọt để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cây trồng.
 • Khi xảy ra tình trạng rò rỉ hóa chất cần phải tiến hành xử lý ngay, tránh để tràn ra trên diện rộng sẽ làm gây nguy hiểm.

Nơi chứa hóa chất cần được sắp xếp gọn gàng

Nơi chứa hóa chất cần được sắp xếp gọn gàng

Tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hóa chất hiện nay

 • Kho nên thiết kế sàn nhà có bề mặt không gồ ghề để tiện cho việc di chuyển và lau dọn.
 • Tường phải có khả năng chịu được cháy ít nhất 30 phút, có khả năng chống thấm nước cao.
 • Mái kho làm bằng vật liệu chống cháy, thoáng mát, ít hầm bí.
 • Cửa ra vào nhà kho có độ rộng tối thiểu là 1.5m để dễ dàng đi lại, vận chuyển hàng hóa. Những cửa bên trong nên chọn loại cửa tự động hay loại cửa lò xo để dễ dàng đóng mở.
 • Nhiệt độ nhà kho phù hợp với đặc tính của loại hóa chất đó để hạn chế sự phân hủy hay hỏng thùng chứa hóa chất.
 • Không để cho ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào hóa chất vì nó sẽ làm hỏng sản phẩm bên trong do có tia cực tím.
 • Hệ thống đèn phải lắp đặt phù hợp. Chú ý các công tắc không đặt gần các thùng hóa chất để tránh dẫn đến truyền nhiệt phát cháy.

Sự thông thoáng là một trong những tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hóa chất

Sự thông thoáng là một trong những tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hóa chất

 • Nên có hệ thống thông gió và hút khí độc để không gây độc hại đến sức khỏe người lao động. Đó là một trong những tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hóa chất quan trọng.
 • Kệ kê hóa chất không cao quá 2m, không quá sát trần nhà, cách tường ít nhất 0.5m, cách mặt đất từ 0.2-0.3m.
 • Đối với những hóa chất thuộc dạng lỏng, dễ bay hơi thì cần được chứa trong các thùng kim loại không rò rỉ.
 • Nên đánh dấu và ghi chú rõ ràng từng loại hóa chất để xử lý kịp thời khi gặp phải tình huống xấu xảy ra.

Thuê kho chứa hóa chất tại TP.Hồ Chí Minh

Hiện nay, việc thuê kho chứa các loại hóa chất được nhiều doanh nghiệp chú trọng. Điều đó giúp các doanh nghiệp yên tâm hơn. Tuy nhiên, cần phải chọn nơi có uy tín, kho đảm bảo được cá tiêu chuẩn theo quy định. Tại Hồ Chí Minh, Kho Vận Miền Nam là trong những đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê các loại kho uy tín được nhiều doanh nghiệp tin tưởng.

Kho Vận Miền Nam luôn làm hài lòng và giúp cho khách hàng luôn yên tâm vì có hệ thống camera an ninh, không gian rất thoáng đãng. Hệ thống kho luôn tuân thủ theo quy định của pháp luật, cách lưu trữ chuyên nghiệp. Đặc biệt, công ty luôn có mức chi phí hợp lý với nhiều đối tượng khách hàng.

Hi vọng những thông tin về tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hóa chất trên đây giúp bạn có thêm kế hoạch lưu trữ và sử dụng hóa chất hiệu quả và an toàn nhất.

Nếu có nhu cầu thuê kho lưu trữ tại TP.Hồ Chí Minh, bạn vui lòng liên hệ website: khovanmiennam.com hay gọi hotline: (08) 88213087.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0333 333 887