Có thể nói, E – Logistics góp phần thúc đẩy lợi nhuận của doanh nghiệp, là đầu cầu phân phối hàng hóa tới các thị trường quốc tế. Để hiểu hơn về E – Logistics và E – Logistics là gì? cũng như các tiềm năng, vai trò mà dịch vụ này đem lại như thế nào? Hãy cùng https://khovanmiennam.com/ tìm hiểu qua bài viết dưới đây ngay nhé!

E - Logistics là gì? Vai trò trong nền kinh tế hiện nay
E – Logistics là gì? Vai trò trong nền kinh tế hiện nay

E – Logistics là gì?

Chắc hẳn, nhiều người sẽ có thắc mắc: E – Logistics là gì? Và nó có tầm quan trọng như thế nào đối với các doanh nghiệp?

Có thể khẳng định rằng, E – Logistics là một trong những yếu tố chủ đạo và góp phần quyết định lợi nhuận cho một doanh nghiệp.

E – Logistics là gì? Thì đây là một quá trình lên kế hoạch, kiểm soát và áp dụng các luồng chuyển dịch của hàng hóa, hoặc các thông tin liên quan đến nguyên liệu vật tư (hay còn gọi là đầu vào) và các sản phẩm cuối cùng (đầu ra), từ một điểm xuất phát đến điểm tiêu thụ.

E - Logistics là gì?
E – Logistics là gì?

E – Logistics được các nhà quản lý của doanh nghiệp coi là một công cụ, phương tiện để liên kết các lĩnh vực khác nhau trong chiến lược doanh nghiệp.

Vậy, E – Logistics là gì? Hẳn là bạn đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này với phần định nghĩa phía trên.

Các bộ phận của E – Logistics

Khi đã hiểu E – Logistics là gì? Hãy cùng đi tìm hiểu về các bộ phận liên quan đến E – Logistics.

+ 1 PL (First party logistics): Đây là logistic tự cấp, tự chủ trong cung cấp dịch vụ logistics bằng cơ sở vật chất của mình.

+ 2 PL (Second party logistics): Chủ thuê một phần dịch vụ logistics.

+ 3 PL (Logistic theo hợp đồng): Thuê logistics ngoài, được bên thứ 3 cung cấp, nhưng hoàn toàn đơn lẻ.

+ 4 PL (Cung cấp dịch vụ logistic thứ 4): Cung cấp đầy đủ một chuỗi trong dịch vụ logistics.

+ 5 PL (Cung cấp logistic cho bên thứ 5): Logistics trên nền thương mại điện tử.

Vai trò của E – Logistics trong nền kinh tế hiện nay

Khi tìm hiểu về định nghĩa E – Logistics là gì? và các bộ phận của E – Logistics, ta có thể nhận ra tầm quan trọng và vai trò của nó với nền kinh tế hiện nay là rất quan trọng.

Có thể nói, E – Logistics chính là một công cụ liên kết mọi hoạt động của chuỗi giá trị toàn cầu, bao gồm: sản xuất, cung cấp, lưu thông phân phối, mở rộng thị trường. Nó có vai trò vô cùng to lớn trong việc tối ưu hóa chu trình lưu chuyển từ khâu đầu vào đến đầu ra trong sản xuất. Chính vì vậy, nó sẽ thúc đẩy mạnh mẽ nền kinh tế hiện nay.

Vai trò của E - Logistics rất quan trọng đối với các doanh nghiệp
Vai trò của E – Logistics rất quan trọng đối với các doanh nghiệp

Với định nghĩa E – Logistics là gì? phía trên, có thể thấy, nền kinh tế nào kết nối tốt với mạng lưới dịch vụ logistics toàn cầu thì chắc chắn sẽ tiếp cận được nhiều thị trường khác nhau, có nghĩa là sẽ tiếp cận được nhiều người tiêu dùng trên thế giới, tạo ra lợi nhuận cao hơn.

Ngoài ra, còn có cái vai trò dễ nhìn ra như sau:

+ Giúp doanh nghiệp tạo ra nhiều lợi ích về địa điểm phân phối, thời gian, tiêu dùng sản phẩm.

+ Giảm tối đa chi phí sản xuất, phân phối hàng hóa.

+ Quá trình vận chuyển nhanh chóng, đáp ứng các dịch vụ cho khách hàng một các hiệu quả. Từ đó, nâng cao uy tín cho doanh nghiệp.

Tiềm năng phát triển của E – Logistics trong tương lai

Khi bạn hiểu E – Logistics là gì? Thì chắc hẳn bạn cũng đã nhận ra phần nào tiềm năng phát triển của E – Logistics ở tương lai. Vậy, những tiềm năng ấy cụ thể là gì?

Hiện nay, trong xu thế toàn cầu hóa, sự cạnh tranh kinh tế khốc liệt giữa các quốc gia trên thế giới trở nên mạnh mẽ hơn, chính vì vậy E – Logistics có khả năng trở thành lợi thế cho các đất nước trên mọi quốc gia nếu biết sử dụng và áp dụng dịch vụ này.

Có thể thấy, các hệ thống hạ tầng, giao thông đường bộ, cảng hàng không, kho bãi cho thuê, hạ tầng trung tâm thương mại, logistics vẫn đang không ngừng mở rộng quy mô và đang ngày một cải thiện nhiều hơn.

Có thế thấy tiềm năng tuyệt vời mà E - Logistics đem đến cho nền kinh tế thế giới
Có thế thấy tiềm năng tuyệt vời mà E – Logistics đem đến cho nền kinh tế thế giới

Đối với các nước Nhật, Mỹ, logistics có đóng góp 10% GDP. Sự phát triển của logistics đảm bảo được việc vận hành sản xuất, kinh doanh các dịch vụ được đảm bảo về chất lượng và mặt thời gian, cũng như giảm thiểu chi phí và nâng cao chất lượng của sản phẩm.

Chắc chắn, trong tương lai, các nước trên thế giới, cũng như ở Việt Nam, khi áp dụng dịch vụ này, sẽ còn tăng trưởng lợi nhuận và phát triển kinh tế nhiều hơn nữa.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0333 333 887