Kinh doanh dịch vụ cho thuê kho những năm gần đây trở thành một trong những loại hình hái ra tiền của nhiều “ông lớn”. Đây là một mô hình kinh doanh tối ưu hiệu quả sử dụng của đất nền, kho bãi, mang lại lợi luận bền vững. Nếu bạn đang có ý định thử sức với dịch vụ này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê kho gồm những gì qua bài viết dưới đây.

Dịch vụ cho thuê kho gồm những gì?

Kho bãi được xem là bước hoàn thiện cuối cùng trong quy trình hàng hóa khép kín của doanh nghiệp. Đây là nơi lưu giữ hàng hóa trước khi phân phối đến người tiêu dùng hoặc phục vụ cho các mục đích phân phối, xuất khẩu. Kho bãi cũng là nơi lưu trữ nguyên liệu sản xuất, đảm bảo tính liên thông của hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên hiện nay, không phải doanh nghiệp nào cũng đủ điều kiện xây dựng kho bãi cho mình. Vì vậy dịch vụ cho thuê kho rất cần thiết để phục vụ nhu cầu doanh nghiệp.

dịch vụ cho thuê container kho
Dịch vụ cho thuê container kho uy tín

Hiện nay, kinh doanh dịch vụ cho thuê kho gồm 2 mảng chính:

 • Kho lưu giữ hàng hóa: Doanh nghiệp tự có kho hàng riêng của mình. Kho này phục vụ lưu trữ hàng hóa của chính doanh nghiệp và nhận lưu trữ thêm cho các đơn vị đối tác. Mọi hoạt động quản lý sẽ do doanh nghiệp làm chủ. Hàng tháng doanh nghiệp sẽ xuất hóa đơn phí lưu trữ cho các đối tác sử dụng kho. Đây giống như mô hình chia sẻ không gian kho bãi, không phải là hình thức cho thuê bất động sản.
 • Kho thuê kho bãi tự quản: Các đơn vị sở hữu kho bãi sẽ phân chia kho bãi thành nhiều nhà kho hoặc bãi đất nhỏ, quy mô, loại hình khác nhau và tiến hành cho các đơn vị khác thuê. Bên thuê tự quản lý, bố trí sắp xếp hàng hóa của mình trong diện tích đã được thống nhất. Hàng tháng bên thuê sẽ đóng tiền thuê kho hoặc thuê đất cho đơn vị sở hữu kho. Mô hình này là hình thức kinh doanh cho thuê bất động sản. Bài viết này chúng tôi sẽ tập trung về mô hình này.
Kho bãi container kho
Kho bãi container tự quản

Điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê kho bãi

Như đã nói ở trên, kinh doanh dịch vụ cho thuê kho thuộc nhóm kinh doanh bất động sản. Do đó điều kiện kinh doanh cần đảm bảo đáp ứng các yêu cầu sau:

Mức vốn pháp định

Điều 10, Luật kinh doanh bất động sản, 66/2014/QH13 quy định rằng, nếu muốn kinh doanh dịch vụ cho thuê kho, tổ chức, cá nhân phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã. Mức vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng.

Đồng thời, mức vốn pháp định này phải được duy trì trong suốt thời gian kinh doanh. Vốn điều lệ cũng không được thấp hơn vốn pháp định.

doanh nghiệp cho thuê kho uy tín
Doanh nghiệp cho thuê kho phải đảm bảo uy tín

Điều kiện bất động sản cho thuê

Để đảm bảo tối đa quyền lợi của người thuê kho bãi, luật cũng nêu rõ các điều kiện về bất động sản cho thuê. Theo đó, nếu bất động sản của bạn đảm bảo các tiêu chí sau, thì bạn hoàn toàn có thể tiến hành kinh doanh dịch vụ cho thuê kho:

 • Bất động sản có đăng lý quyền sở hữu hợp pháp theo quy định đất đai.
 • Bất động sản không có tranh chấp
 • Bất động sản không bị kê biên trong thi hành án.
 • Kho bãi còn hạn sử dụng, hạn sở hữu
dịch vụ thuê kho bãi uy tín
Dịch vụ cho thuê kho uy tín

Điều kiện phòng cháy chữa cháy

Điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê kho cuối cùng cần phải tuân thủ, đó chính là các quy định về phòng cháy chữa cháy.

Kho bãi vốn dĩ được xếp vào nhóm nguy hiểm dễ có nguy cơ cháy nổ. Hơn nữa mỗi khi xảy ra hỏa hoạn, tốc độ lan cũng như quy mô đám cháy khá lớn. Chính vì vậy doanh nghiệp cho thuê kho cần phải đảm bảo các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy như sau:

 • Biển báo quy định phòng cháy chữa cháy cho từng kho
 • Phân công nhiệm vụ phòng cháy chữa cháy
 • Lắp đặt hệ thống chống sét, chống tĩnh điện
 • Có các thiết bị phòng cháy chữa cháy cơ bản tại kho bãi
 • Xây dựng quy trình phòng cháy chữa cháy phù hợp với tình trạng kho bãi, phương án phải được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.
 • Hệ thống giao thông, cấp nước, liên lạc phải được đảm bảo.
 • Có đầy đủ hồ sơ quản lý và theo dõi hoạt động phòng cháy chữa cháy.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0333 333 887