Có nên làm kho lạnh bằng container – Giải pháp hiệu quả việc lưu trữ hàng hóa

Các bước thực hiện để làm kho lạnh container

Hiện nay nhu cầu cấp đông cho các hàng hóa đông lạnh để vận chuyển ngày càng đòi hỏi cao về tiêu chuẩn chất lượng. Vì vậy quyết định có nên làm kho lạnh bằng container hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố và điều kiện cụ thể của doanh nghiệp.

Kho lạnh container: Giải pháp hiệu quả cho việc lưu trữ hàng hóa
Kho lạnh container: Giải pháp hiệu quả cho việc lưu trữ hàng hóa

Có nên làm kho lạnh bằng container?

Kho lạnh container là một loại kho cấp đông có khả năng cung cấp các điều kiện bảo quản từ độ ẩm, nhiệt độ,… một cách phù hợp với từng loại sản phẩm mà bạn muốn trữ lạnh. Dưới đây là những tiêu chí đánh giá giúp bạn giải đáp thắc mắc “Có nên làm kho lạnh bằng container”:

Tính linh động

Container lạnh là giải pháp di chuyển hàng hóa lạnh linh hoạt và hiệu quả. Chúng dễ dàng di chuyển, kết nối với nguồn điện 3 pha và vận hành nhanh chóng sau khi đến nơi. Đó là lựa chọn phổ biến để vận chuyển hàng hóa lạnh đến mọi địa điểm.

Vị trí lắp đặt

Container lạnh là một giải pháp linh hoạt cho việc đặt ở nhiều vị trí khác nhau, bao gồm ngoài trời, trong nhà hay trong xưởng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là container lạnh có kích thước cố định, do đó khi đặt trong không gian hẹp, chúng có thể chiếm diện tích mặt bằng đáng kể. Một ưu điểm của việc đặt container lạnh là có thể đặt ngoài trời.

Chi phí đầu tư

Chi phí đầu tư cho việc xây dựng một kho lạnh cố định mới 100% được xem là đáng kể. Trong khi đó, lựa chọn sử dụng container làm kho lạnh có giá thành thấp hơn, dao động từ khoảng 70 – 150 triệu đồng. Việc bố trí và xây dựng một kho lạnh cố định lại đòi hỏi nhiều chi phí và thời gian hơn.

Các bước thực hiện để làm kho lạnh container
Các bước thực hiện để làm kho lạnh container

Tiêu thụ điện

Container lạnh là một sản phẩm được sử dụng trong quá trình vận chuyển và thường được xây dựng từ vật liệu như sắt thép. Tuy nhiên, cấu trúc cách nhiệt của container lạnh thường không được đảm bảo bằng kho lạnh. Do đó, điện năng tiêu thụ của container lạnh thường cao hơn so với kho lạnh.

Có thể thấy kho lạnh cố định có một số ưu điểm so với kho lạnh container. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn phụ thuộc vào mục đích sử dụng cụ thể của doanh nghiệp. Do đó, việc lựa chọn phương án phù hợp là điều cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

Độ bền sản phẩm

Container lạnh được sử dụng để di chuyển hàng hóa và thường được đặt ngoài trời. Để tránh hiện tượng mòn, hỏng, phần vỏ của container cần được sơn sửa định kỳ. Tuy nếu đặt kho lạnh trong những nơi có mái che như nhà hay xưởng, độ bền của nó sẽ cao hơn đáng kể.

Chi phí bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế

Kho lạnh container có thiết bị phức tạp hơn và đòi hỏi chi phí và thời gian bảo trì cao hơn so với kho lạnh cố định. Tuy nhiên, hệ thống máy móc trong kho lạnh cố định được đặt ở vị trí thuận tiện cho việc kiểm tra và sửa chữa. Trong khi đó, kho lạnh container áp dụng công nghệ tiên tiến và hoạt động khép kín, giảm thiểu các vấn đề hư hỏng và tiết kiệm chi phí bảo trì. Tóm lại, doanh nghiệp cần xem xét mục đích sử dụng để lựa chọn phương án phù hợp.

Lựa chọn đầu tư

Khi không còn nhu cầu sử dụng, doanh nghiệp có thể bán lại kho lạnh container với giá cao cho các đơn vị khác hoặc nhà cung cấp. Trong khi đó, việc bán lại kho lạnh cố định rất khó hoặc giá trị sẽ giảm đáng kể so với chi phí ban đầu. Điều này cho thấy tính thanh khoản của kho lạnh container rất cao, phù hợp cho doanh nghiệp có xu hướng thay đổi phương án kinh doanh và sản xuất thường xuyên.

Vấn đề cần quan tâm khi làm kho lạnh bằng container

 • Kho lạnh container cần được làm lạnh đến một nhiệt độ thích hợp nhất định trước khi xếp hàng hóa lên kho container để đảm bảo chất lượng hàng hóa được giữ nguyên.
 • Chọn và sử dụng bao bì thích hợp để tránh cản trở sự lưu thông của luồng không khí lạnh trong kho cấp đông container.
 • Không xếp hàng vượt mức cho phép (vạch đỏ trong container). Xếp hàng hóa đúng cách để đảm bảo đường lưu thông của khí lạnh trong kho.
 • Không tự ý tháo các thiết bị làm lạnh để tránh các tình trạng ảnh hưởng đến quá trình bảo quản của hàng hóa.
 • Cần đóng kín bảng điều khiển nhiệt độ của kho container để tránh bị vô nước.
 • Trong quá trình đóng hàng phải tắt máy lạnh và chỉ mở khi cửa container đã được đóng kín.
 • Đối với một số sản phẩm chưa qua cấp lạnh hoặc chỉ được làm mát ở nhiệt độ dương thì  không nên bật máy lạnh suốt quá trình đóng gói. Lưu ý đối với các sản phẩm này chỉ cần mở máy lạnh trong các trường hợp cần thiết. Vì hiệu quả làm lạnh không đáng kể mà còn dẫn đến hiện tượng đọng sương và bám đá bên trong thùng container.
Đóng hàng xong phải chạy máy lạnh ngay và đem container kho về bãi càng sớm càng tốt
Đóng hàng xong phải chạy máy lạnh ngay và đem container kho về bãi càng sớm càng tốt

Lợi ích khi làm kho lạnh bằng container

 • Kho lạnh container giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được một khoảng ngân sách đáng kể, do cho phí kho lạnh container khá rẻ so với kho lạnh cố định.
 • Kho đông lạnh container dễ dàng di chuyển và linh hoạt trong khâu vận chuyển hàng đến nhiều địa điểm theo nhu cầu phân phối hàng của doanh nghiệp.
 • Kho lạnh container có thể đặt ở bất cứ nơi nào có đủ diện tích để xe di chuyển đến được và thùng container trữ đông có thể đặt ngoài trời hay bên trong xưởng đều thoải mái. 
 • Có thể vận chuyển hàng hóa đi muôn nơi mà không lo hàng sẽ bị hỏng hóc
 • Chủ sở hữu có thể thanh lý lại container đông lạnh cho các đơn vị có nhu cầu hoặc bán lại cho nhà cung cấp nếu không còn nhu cầu sử dụng kho lạnh bằng kho container nữa.
Lợi ích khi làm kho lạnh bằng container
Lợi ích khi làm kho lạnh bằng container

Lựa chọn làm kho lạnh bằng container mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp trong bối cảnh mạng lưới Internet ngày càng phủ sóng rộng khắp. Thị trường buôn bán, sản xuất, chế biến và xuất nhập khẩu trở nên sôi động và phát triển mạnh mẽ. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải thay đổi và tạo ra những giải pháp linh hoạt, sáng tạo để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Hãy liên hệ ngay với khovanmiennam.com để được tư vấn và nhận báo giá mua hoặc thuê kho lạnh container ngay từ hôm nay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *