Hiện nay, khi ngành công nghiệp hàng hóa đang phát triển rất lớn thì việc dự trữ hàng hóa và vận chuyển hang hóa là hết sức cần thiết. Vì vậy, kho bãi là một bộ phận không thể thiếu trong logistics. Các loại kho bãi trong logistics là nơi cất trữ và bảo quản nguyên vật liệu, bán thành phẩm hay thành phẩm nhằm cung ứng cho khách hàng nhanh nhất với chi phí thấp nhất khi họ có yêu cầu.

Loại kho bãi Cross Docking – an tâm về chất lượng

Cros Docking là gì?

Cross Docking là một trong các loại kho bãi trong logictics nhằm loại bỏ chức năng lưu trữ và thu gom các đơn hàng của một kho hàng mà vaaxn cho phép thực hiện các chức năng tiếp nhận và gửi hàng.

Cross docking là kĩ thuật trong logictics mang ý tưởng vận chuyển các lô hàng trực tiếp từ các trailer- bỏ qua quá trình lưu trữ trung gian. Các lô hàng thông thường chỉ mất khoảng một ngày ở Cross dock và đôi khi chưa tới  giờ. Là cơ sở trung chuyển chủ yếu tiếp nhận các xe chở hàng đã được phân loại và gom nhóm với các sản phẩm khác và sắp xếp chúng chuyển sang các xe tải đầu ra (outbound trucks). Xe này sẽ rời khỏi Cross dock để đi đến khu vực sản xuất, cửa hàng bán kẻ hay về các Cross dock khác.

Loại kho bãi Cross Docking - an tâm về chất lượng
Loại kho bãi Cross Docking – an tâm về chất lượng

Điều gì làm cho Cross Docking khác hơn so với kho hàng truyền thống?

Đối với các loại kho trong logictics, đặc biệt trong mô hình kho hàng truyền thống, các kho thường duy trì lượng hàng hóa đến khi có đơn hàng của khách hàng, sau đó sản phẩm được chọn đem đóng gói và vận chuyển đi. Vì vậy, khi các đơn hàng được bổ sung đến kho, chúng sẽ được lưu trữ trong kho rất lâu cho tới khi khách hàng xác định đơn hàng. Còn đối với mô hình Cross docking, khách hàng được biết trước về sản phẩm vận chuyển đến kho và sản phẩm này có nhu cầu lưu trữ hay không. Có nghĩa rằng, việc vận chuyển hàng hóa phải tuân theo một lịch trình giao hàng chắc chắn và nghiêm ngặt. Vì vậy, Cross docking khi được thực hiện đúng sẽ cho phép công ty của bạn loại bỏ chi phí hàng tồn kho và giảm chi phí vận chuyển đồng thời cùng một lúc.

Loại kho bãi Cross Docking - an tâm về chất lượng
Loại kho bãi Cross Docking – an tâm về chất lượng

Loại kho bãi Cross Docking – an tâm về chất lượng

Thứ nhất, trong một vài trường hợp thì Cross docking giảm được lượng hao phí giữ hàng tồn kho khi các nhà bán lẻ xác định gắn liền với việc giữ hàng trong kho đối với các loại hàng có nhu cầu cao và ổn định.

Thứ hai, Cross docking là cách để gom các lô hàng này lại với nhau nhằm đạt một số lượng nhất địng làm giảm chi phí vận tải đầu vào và đơn giản hóa việc nhận hàng tại các cửa hàng bán lẻ.

Như vậy, trong số các loại kho bãi trong logictics thì khi lựa chọn loại kho bãi Cross docking, bạn hãy an tâm về chất lượng vì nó phù hợp với những sản phẩm sau:

 • Các mặt hàng dễ hư hỏng đòi hỏi việc vận chuyển ngay lập tức.
 • Mặt hàng chất lượng cao không cần phải kiểm tra chất lượng trong quá trình nhận hàng.
 • Sản phẩm đã được gắn thể, dán nhãn, sẵn sàng để bán co khách hàng.
 • Các loại sản phẩm bán lẻ chủ lực với mức ổn định và biến động thấp.
 • Các đơn hàng của khách hàng được lựa chọn và đóng gói trước từ nhà máy sản xuất hoặc từ kho hàng.

Loại kho ngoại quan – yên tâm cho mọi dịch vụ

Kho ngoại quan là gì?

Kho ngoại quan là khu vực kho, bãi phân phối hàng hóa, cung cấp dịch vụ trong logistics, dịch vụ vận tải và giao nhận. Là điểm thông quan nội địa để xuất/nhập khẩu hàng hóa, nhận/gửi hàng hóa bằng container và là đầu mối giao thông vận tải quan trọng của chuỗi dịch vụ logistics.

Kho ngoại quan được thành lập ở các khu vực sau:

– Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, là đầu mối giao lưu hàng hóa giữa Việt Nam với nước ngoài, có diều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa xuất/nhập khẩu.

– Các khu công nghiệp, khu công nghiệp cao, khu chế xuất, các khu kinh tế đặc biệt…

– Kho ngoại quan, hàng hóa, phương tiện vận tải ra/vào hoặc lưu giữ, bảo quản trong kho ngoại quan phải làm thủ tục hải quan, chịu sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan hải quan.

Loại kho ngoại quan - yên tâm cho mọi dịch vụ
Loại kho ngoại quan – yên tâm cho mọi dịch vụ

Loại kho ngoại quan – yên tâm cho mọi dịch vụ

Chủ kho ngoại quan cơ thể thực hiện các dịch vụ: bảo quản hàng hóa, gia cố bao bì, phân loại hàng hóa, lấy mẫu hàng hóa.

Chủ kho ngoại quan có thể thay mặt chủ hàng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ cửa khẩu vào kho ngoại quan, từ kho ngoại quan ra cửa khẩu, từ kho ngoại quan này sang kho khác, chuyển quyền sở hữu hàng hóa cho chủ hàng theo quy định của pháp luật.

Cũng giống như các loại kho bãi trong logistics thì kho ngoại quan cũng mang lại một số tiện ích phục vụ cho khách hàng như:

 • Có bảo vệ, camera an ninh 24/24
 • Hệ thống phòng cháy chữa cháy đạt tiêu chuẩn quy định
 • Trang thiết bị đầy đủ cho nhu cầu của khách hàng như xe nâng/hạ hàng hóa,…
 • Xe container ra/vào tận nơi kho 24/7
 • Đảm bảo phòng ngừa, xử lí triệt để mối mọt hàng hóa hàng tháng
 • Kiểm tra, cập nhật chi tiết hàng tồn kho liên tục và nhanh chóng

Loại kho ngoại quan - yên tâm cho mọi dịch vụ
Loại kho bãi CFS – phát huy thế mạnh doanh nghiệp

Kho CFS là gì?

CFS là viết tắt của Container Freight Station (còn gọi là địa điểm thu gom hàng hóa lẻ). Là loại kho bãi trong logistics chuyên dụng dùng để thu gom hoặc phân tách hàng lẻ vận chuyển chung container.

Kho CFS thường được sử dụng khi các chủ hàng không có đủ hàng để lấp đầy 1 container. Dịch vụ cho thuê kho CFS bao gồm đóng gói, sắp xếp lại hàng hóa chờ xuất khẩu. Tại đây, hàng hóa sẽ được đưa vào địa điểm thu gom để chờ làm thủ tục xuất/nhập khẩu (nếu cần) rồi mới phân tách hoặc đóng ghép chung 1 container để xuất khẩu ra nước ngoài.

CFS đảm nhận việc chia tách các lô hàng nhập khẩu để chờ làm thủ tục nhập khẩu hoặc đóng ghép container với các lô hnagf xuất khẩu khác sang nước thứ ba. Ngoài ra, CFS còn có thể chuyển quyền sở hữu đối với hàng hóa trong thời gian lưu kho.

Loại kho bãi CFS - phát huy thế mạnh doanh nghiệp
Loại kho bãi CFS – phát huy thế mạnh doanh nghiệp

Loại kho bãi CFS – phát huy thế mạnh doanh nghiệp

– Trường hợp doanh nghiệp có nhiều lô hàng lẻ, muốn bán cho nhiều khách hàng tại cùng một nước thì CFS là nơi giúp các doanh nghiệp thu gom hàng lẻ thành một lô lớn, đóng đầy container để làm thủ tục xuất khẩu. Như vậy, sẽ tiếp kiệm được rất nhiều chi phí cho doanh nghiệp.

– CFS là nơi nhiều chủ hàng nhập khẩu cùng khai thác chung một vận đơn vận tải hàng nhập khẩu nên sẽ tiết kiệm chi phí vận chuyển, thuận tiện làm thủ tục nhập khẩu.

Loại kho bãi CFS - phát huy thế mạnh doanh nghiệp

Loại kho hàng bảo thuế – phục vụ mọi nhu cầu

Kho hàng bảo thuế là gì?

Kho hàng bảo thuế thuộc loại kho bãi trong logistics là kho dùng để chứa nguyên liệu, vật tư nhập khẩu đã được thông quan nhưng chưa nộp thuế để sản xuất hàng hóa xuất khẩu của chủ kho bảo thuế.

– Hàng hóa đưa vào kho bảo thuế chỉ được sử dụng để sản xuất hàng xuất khẩu của chủ kho bảo thuế.

– Khi đưa nguyên liệu, vật tư vào sản xuất, doanh nghiệp phải quản lí, theo dõi theo quy định của pháp luật kế toán, thống kê.

Loại kho hàng bảo thuế - phục vụ mọi nhu cầu
Loại kho hàng bảo thuế – phục vụ mọi nhu cầu

Loại kho hàng bảo thuế – phục vụ mọi nhu cầu

– Đối với doanh nghiệp có lưu lượng hàng hóa xuất/nhập khẩu lớn, nhập khẩu hàng hóa theo loại hình sản xuất hàng hóa xuất khẩu thì việc thành lập kho bảo thuế sẽ phục vụ kịp thời nhu cầu lưu trữ nguyên liệu, vật tư (nhưng chưa phải nộp thuế khi nhập khẩu) đưa vào phục vụ sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0333 333 887