Các loại container được chia làm 2 nhóm chính: nhóm container tiêu chuẩn và nhóm container không theo tiêu chuẩn ISO. Loại container không theo tiêu chuẩn thường được hoán cải từ container tiêu chuẩn để chuyên chở một số loại hàng hóa và không được sử dụng rộng rãi.

Container được chia làm 7 loại chính sau:

  1. Container khô
  2. Container chuyên dụng
  3. Container hàng rời
  4. Container lạnh
  5. Container mặt bằng
  6. Container mở nóc
  7. Container bồn
Các loại container hiện nay
Các loại container hiện nay

Container khô (bách hóa)

Loại container này thường được sử dụng để chở hàng khô nên được gọi là container khô và được sử dụng phổ biến nhất trong vận tải biển.

Hình ảnh minh họa các loại container khô
Hình ảnh minh họa các loại container khô

Container chuyên dụng

Đúng như tên gọi của nó, là loại được thiết kế đặc biệt dùng để chuyên chở một loại hàng hóa đặc thù. Tại nước ta, trong vận chuyển đường biển thì gồm 2 loại container chuyên dụng gồm:

Container chuyên dụng chở ô tô: container được thiết kế dạng khung thép liên kết với nhau tạo thành giàn, không có vách hay mái che bọc, chuyên chở ô tô nguyên chiếc. Với một container có thể được chia thành 1 hoặc 2 tầng, tùy thuộc vào độ cao của vật được chứa.

Container chuyên chở súc vật: đây là loại hàng hóa đặc biệt nên cũng được thiết khác hơn những loại container khác. Vách dọc hoặc vách mặt trước cửa dạng lưới để thoát hơi, phần dưới của vách dọc có lỗ thoát để dọn vệ sinh.

Container hàng rời

Container cho phép xếp hàng rời khô như: xi măng, ngũ cốc, quăng … bằng cách rót từ trên xuống qua miệng xếp hàng và dỡ hàng dưới đáy hoặc bên cạnh. Nhìn sơ qua, loại container hàng rời có hình dáng bên ngoài gần giống với container khô, trừ miệng xếp hàng và cửa dỡ hàng.

Hình ảnh minh họa các loại container hàng rời
Hình ảnh minh họa các loại container hàng rời

Container lạnh

Mục đích của Container lạnh được thiết kế để làm kho lạnh, xe đông lạnh vận chuyển hàng hóa mà yêu cầu cần khống chế nhiệt độ, độ ẩm phù hợp với loại hàng hóa đó.

Container gồm 2 loại: container lạnh nhôm và container lạnh sắt. Vì điều kiện nhiệt độ bên trong container khắc nghiệt nên lớp bên trong container lạnh được làm bằng inox.

Hình ảnh minh họa các loại container lạnh
Hình ảnh minh họa các loại container lạnh

Container mở nóc

Loại container này được thiết kế thuận tiện cho việc đóng hàng vào và rút hàng ra qua nóc container. Hàng hóa sau khi được đóng, nóc container sẽ được phủ bạt để tránh mưa gió ảnh hưởng đến hàng hóa. Container mở nóc dùng để chuyên chở hàng, máy móc, thiết bị.

Hình ảnh minh họa các loại container hở nóc
Hình ảnh minh họa các loại container hở nóc

Container mặt phẳng

Đây cũng là một loại container có thiết kế đặc biệt, không vách, không mái mà chỉ có sàn là mặt bằng vững chắc, chuyên dùng để vận chuyển hàng nặng như máy móc, thiết bị, sắt thép …một số loại container mặt bằng có vách 2 đầu, vách này có thể cố định, gập xuống hoặc có thể tháo rời.

Hình ảnh minh họa các loại container mặt phẳng
Hình ảnh minh họa các loại container mặt phẳng

Container bồn

Container bồn có đặc điểm là gồm một bộ khung chuẩn ISO 20 feet, 40 feet trong đó gắn một bồn chứa dùng để chở hàng lỏng như: rượu, hóa chất, thực phẩm … Hàng sẽ được rót qua miệng bồn phía trên mái container và được rút ra qua van xả nhờ tác dụng của trọng lực hoặc rút ra qua miệng bồn bằng bơm.

Hình ảnh minh họa các loại container bồn
Hình ảnh minh họa các loại container bồn

Ngoài việc phân loại theo cấu trúc như trên thì container còn được phân chia theo kích thước hoặc chất liệu làm.

Kích thước các loại container phổ biến

Các loại container theo tiêu chuẩn ISO để có thể sắp xếp trên các tàu container, toa xe lửa, xe tải chuyên dụng. container có 3 độ dài tiêu chuẩn là 20 feet (6.1m), 40 feet (12.2m), 45 feet (13.7m). Sức chứa được đo theo TEU, TEU là đơn vị đo của hàng hóa được container hóa tương đương với một container tiêu chuẩn 20ft (dài) x 8ft (rộng) x 8.5ft (cao), khoảng 39 m3 thể tích.

Bảng kích thước các loại container
Bảng kích thước các loại container

Những thông tin giới thiệu cơ bản về các loại container hy vọng cũng cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc cần giải đáp, xin hãy để lại thông tin liên hệ hoặc gọi tới Hotline: 0333 333 887 để được hỗ trợ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0333 333 887