Cùng tìm hiểu 5 nguyên tắc bảo quản thực phẩm kho lạnh sẽ giữ được độ tươi ngon và chất lượng lâu dài để tìm hiểu được nguyên nhân cùng một loại, rau, củ, quả, thịt, cá … nhưng có kho hàng lưu trữ được thời gian dài, lại có kho cất giữ được vài ngày đã nhanh chóng hư hỏng.

5 Nguyên tắc bảo quản thực phẩm kho lạnh
5 Nguyên tắc bảo quản thực phẩm kho lạnh

5 nguyên tắc bảo quản thực phẩm kho lạnh bạn cần biết

Nguyên tắc về nhiệt độ

Nhiệt độ là yếu để đảm bảo thực phẩm được lưu trữ lâu dài. Tuy nhiên bạn cầm nắm rõ tính chất từng loại sản phẩm để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với hàng hóa cần bảo quản để không làm ảnh hưởng đến chất lượng lâu dài của thực phẩm.

Bảng mức nhiệt độ tiêu chuẩn trong kho lạnh thường được áp dụng:

STTLoại sản phẩmNhiệt độ tiêu chuẩn
1Dược phẩm, vacxin2 đến 8
2Cấp đông gió, thủy sản, thịt-35 đến – 45
3Trái cây, quả-2 đến 12
4Nông sản rau, củ, quả2 đến 8
5Bảo quản kem-22 đến -25
6Bảo quản sữa tươi2 đến 4

 

Nguyên tắc thông gió

Nguyên tắc này đi song song với nguyên tắc của nhiệt độ để quản thực phẩm cụ thể: nguyên tắc này được áp dụng để tạo điều kiện cho khí lạnh tiếp xúc trực tiếp đến từng sản phẩm, kiện hàng giúp thực phẩm luôn được độ tươi ngon. Bạn nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh hệ thống thông gió, đảm bảo chúng luôn hoạt động, điều hòa không khí tốt.

Nguyên tắc hàng vào trước – ra trước

Hàng hóa đều có giới hạn quản bảo và sử dụng nhất định. Nếu quá thời hạn đó, sản phẩm có thể bị biến đổi, hư hỏng. Vì vậy, khi nhập và xuất cần đánh dấu rõ ràng, ưu tiên những kiện hàng nhập vào trước đi trước, hạn chế tình trạng tồn kho dẫn đến hư hại.

Nguyên tắc gom hàng theo từng kiện

Thực phẩm được bảo quản sẽ có sự thoát hơi nước từ bề mặt sản phẩm. Quá trình khiến cho nông sản bị giảm về trọng lượng lẫn chất lượng. Để cải thiện thì khách hàng cũng như người quản lý kho nên sắp xếp các kiện hàng nằm gần nhau, làm cho bề mặt tiếp xúc với không khí giảm nhằm hạn chế khả năng thoát hơi nước. Ngoài ra, kho lạnh phải thường xuyên đảm bảo lượng hàng vừa phải hoặc đầy, giúp tình trạng hao tổn trọng lượng, tăng phí vận hành.

Thực phẩm nên được phân loại

Tùy vào mục đích, thời gian sử dụng cần phân loại nông sản, củ quả tươi sống, chín vào từng kiện khác nhau. Bởi vì khi chín, loại thực phẩm này sẽ giải phóng ethylene, loại chất này thúc đẩy tránh trái cây trong cùng một không gian nhanh chín hơn so với thông thường.

Thực phẩm nên được phân loại khi lưu trữ trong kho
Thực phẩm nên được phân loại khi lưu trữ trong kho

>> Xem thêm: Báo giá dịch vụ cho thuê kho lạnh mới nhất 2020

Kỹ thuật xếp kho để đảm bảo chất lượng hàng hóa

Sử dụng palet để sắp xếp thực phẩm

Khi sử dụng palet trong kho bảo quản sản phẩm vì sẽ dễ dàng phân lô để xuất. Các kiện hàng có kích thước đều đặn rất cần xếp trên palet. Có các palet giúp cho việc thông gió giữa sản phẩm với nền dễ dàng.

Sắp xếp khoảng cách hợp lý

Sản phẩm không nên xếp sát tường hoặc trực tiếp trên nền kho lạnh vì các vị trí này sẽ làm cho nhiệt độ, độ ẩm và không khí lưu thông kém. Dưới đây là khoảng cách hợp lý giữa thực phẩm với tường, sàn:

  • Khoảng cách sàn từ 100 – 150mm
  • Khoảng cách tường từ 200 – 800mm
  • Khoảng cách trần kho tầm 200mm
  • Khoảng cách lạnh tầm 300mm

Có sự sắp xếp để phân cách lối đi

Hàng hóa khi được sắp xếp vào kho lạnh cần chú ý có sự sắp xếp khoa học để tạo lối đi cho người và phương tiện bốc xếp, chuyên chở hàng hóa di chuyển. Nên có 2 lối song song nhằm thuận tiện cho việc ra, vào để tránh những va quẹt làm hư hại thực phẩm.

Sắp xếp hàng hóa cần có lối đi lại
Sắp xếp hàng hóa cần có lối đi lại

Sắp xếp hàng hóa thành kiện

Sắp xếp sản phẩm trong kho lạnh có thể xếp các kiện hàng từng lớp từ thấp đến cao tạo thành một khối vững chắc nhưng tỉ lệ chiều cao kiện hàng phải phù hợp với chiều ngang để tránh tình trạng đổ gây nguy hiểm.

Những sai lầm trong cách sắp xếp hàng hóa

Tận dụng không gian để nhồi nhét sản phẩm

Việc nhồi nhét sản phẩm dẫn đến các khe hở để lưu thông không khí trong lạnh trong kho bị hạn chế. Nhiều sản phẩm ở góc kín không được tiếp xúc với nhiệt độ bảo quản lạnh ở mức tiêu chuẩn và tất yếu chúng dễ bị hỏng, không đạt chất lượng sản phẩm được yêu cầu.

Xếp hàng hóa chồng lên quá cao

Việc xếp chồng hàng hóa với những cột quá cao, người sử dụng, bốc xếp hàng sẽ gặp rất nhiều khó khăn và gây nguy cơ mất an toàn cho người sử dụng và sản phẩm do hàng hóa đổ khỏi cột xếp.

Hàng hóa cần được sắp xếp và phân loại rõ ràng
Hàng hóa cần được sắp xếp và phân loại rõ ràng

Sắp xếp hàng hóa lẫn lộn

Mỗi loại thực phẩm sẽ có nhiệt độ và điều kiện tiêu chuẩn để bảo quản không giống nhau. Vì vậy không nên bảo quản các loại sản phẩm khác nhau trong cùng một kho. Nếu bạn muốn tận dụng kho chung thì bạn nên có những tấm ngăn thành các khoang riêng biệt. Ngoài ra, bạn nên có sự sắp xếp khoa học để hàng nhập trước sẽ xuất trước.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ là kinh nghiệm hữu ích giúp cải thiện tình trạng bảo quản thực phẩm bị hư hỏng và nâng cao hiệu quả quản lý của những người đang làm việc trong ngành thực phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0333 333 887